10 lựa chọn thay thế Docker tốt nhất 2022

ỨNG DỤNG


Docker là một nền tảng mã nguồn mở phổ biến để phát triển, thử nghiệm, triển khai và quản lý các ứng dụng. Đáng chú ý, Docker có một môi trường sản xuất ảo được gọi là vùng chứa có thể dễ dàng chia sẻ với người khác.

Tuy nhiên, một số nhà phát triển đã phàn nàn về những thách thức liên quan đến việc sử dụng Docker container trong quá trình phát triển ứng dụng.

Các lựa chọn thay thế Docker phổ biến đã tận dụng một số thách thức này để tạo ra các nền tảng ảo hóa bổ sung nhiều tính năng mà Docker thiếu.

Trong bài viết này, TipsMake sẽ chỉ cho bạn 10 lựa chọn thay thế Docker tốt nhất, lý tưởng để tạo môi trường ảo biệt lập để phát triển ứng dụng và cung cấp cho người dùng những lợi ích độc đáo.

1. Podman


Hình ảnh 1 trong 10 Giải pháp thay thế Docker tốt nhất 2022

Giải pháp thay thế Docker đầu tiên trong danh sách này là Podman. Podman là một nền tảng ảo hóa thay thế mã nguồn mở của RedHat. Giống như Docker, bạn có thể sử dụng công cụ vùng chứa Podman để phát triển, quản lý và chạy các vùng chứa OCI trên Linux. Tuy nhiên, Podman Container Engine chạy trên một kiến ​​trúc không phải daemon. không yêu cầu đặc quyền root.

Với Podman, các thùng chứa được chạy ở chế độ nền mà không cần quyền root vì nó tích hợp trực tiếp với systemD (nền tảng hệ thống), cho phép nó chạy trong nền. Do đó, hệ thống tiếp quản chức năng Docker daemon trong Podman.

2. OpenVZ


Hình 2 trên 10 Giải pháp thay thế Docker tốt nhất 2022

Một lựa chọn thay thế Docker khác trong danh sách hôm nay là OpenVZ.

OpenVZ từ Virtuozzo là một công nghệ chứa dựa trên Linux, tương tự như Docker về các tính năng và chức năng, nhưng với khả năng làm được nhiều việc hơn là chỉ triển khai các ứng dụng.

OpenVZ cho phép người dùng tạo một số vùng chứa Linux biệt lập trên một máy chủ Linux duy nhất. Do đó, các vùng chứa dựa trên Linux này được sử dụng để tạo ra một môi trường biệt lập để lưu trữ các máy chủ ảo (ví dụ: hầu hết các máy chủ riêng ảo được triển khai trong công nghệ VPN sẽ lưu trữ trong các vùng chứa OpenVZ).

3. VirtualBox


Hình 3 trên 10 Giải pháp thay thế Docker tốt nhất 2022

VirtualBox, được phát hành lần đầu tiên vào năm 2007, có chức năng tương tự như Docker vì chúng đều là nền tảng ảo mà các nhà phát triển có thể sử dụng để tạo và chạy ứng dụng. Tuy nhiên, không giống như Docker, các nhà phát triển có thể sử dụng VirtualBox để tạo một số máy ảo chạy trên các hệ điều hành khác nhau.

Điều này tạo điều kiện cho các ứng dụng yêu cầu hệ điều hành khác chạy. Ngoài ra, do VirtualBox chạy trên hệ điều hành X86 và AMD64 / Intel64 nên nó cho phép dễ dàng lưu trữ và sao lưu các tập tin vào các phương tiện lưu trữ trên nền tảng đám mây và cũng có thể chuyển đổi giữa các hệ điều hành mà không cần lưu trữ dữ liệu trong vùng chứa trên Docker.

4. Kubernetes (K8)


Hình ảnh 4 trên 10 Giải pháp thay thế Docker tốt nhất 2022

Không giống như các lựa chọn thay thế Docker khác trong danh sách này, Kubernetes là một lựa chọn phổ biến.

Kubernetes (hay còn gọi là K8) là một hệ thống tự động hóa vùng chứa mã nguồn mở do Google phát triển để quản lý các ứng dụng vùng chứa trong môi trường vật lý, ảo hoặc đám mây. Kubernetes hoạt động như một người điều khiển dàn nhạc kiểm soát hàng nghìn vùng chứa và khối lượng công việc.

Nếu bạn đang chạy nhiều ứng dụng được chứa trong vùng chứa bất kể nền tảng lưu trữ của chúng, bạn sẽ cần Kubernetes, đóng vai trò như một API để sắp xếp, kiểm soát, lên lịch và tự động hóa nhiều vùng chứa.

5. LXC (Vùng chứa Linux)


Hình ảnh 5 trên 10 Giải pháp thay thế Docker tốt nhất 2022

LXC là một công cụ chứa dựa trên Linux cho phép người dùng tạo nhiều môi trường Linux riêng biệt trên một máy Linux duy nhất. Không giống như Docker, LXC hoạt động như một siêu giám sát để tạo ra nhiều máy Linux với các hệ thống tệp, tính năng mạng và ứng dụng riêng biệt.

Mặc dù LXC của Linux là một công nghệ container cũ bị Docker từ bỏ, nhưng nó đã trở lại mạnh mẽ bằng cách xây dựng dựa trên những thiếu sót của Docker bao gồm giảm hiệu suất đĩa, quản lý khối lượng kém và chia sẻ tài nguyên máy chủ như địa chỉ IP, hệ thống tệp, tên máy chủ, v.v.

6. Cơ quan đăng ký vùng chứa Microsoft Azure


Hình ảnh 6 trên 10 Giải pháp thay thế Docker tốt nhất 2022

Microsoft Azure Container Registry là sổ đăng ký Docker riêng để lưu trữ và quản lý hình ảnh vùng chứa bằng các công cụ DCLI (Giao diện dòng lệnh Docker). Nó cung cấp cho người dùng các tùy chọn bảo mật mạnh mẽ hơn, bao gồm quét lỗ hổng vùng chứa, bảo vệ thời gian chạy và khả năng tương thích với Twist Lock.

Microsoft Azure cho phép các nhà phát triển di chuyển dễ dàng từ kiến ​​trúc Nguyên khối sang các môi trường chứa đựng. Nó cũng làm cho việc quản lý container dễ dàng mà không yêu cầu chuyên môn. Điều này làm cho Microsoft Azure trở thành một tùy chọn mạnh mẽ hơn để quản lý các cụm vùng chứa, cho phép các nhà phát triển dễ dàng chạy và mở rộng các ứng dụng bằng cách sử dụng Kubernetes, Docker Swarm và điều phối các vùng chứa khác.

7. Containerd


Hình ảnh 7 trên 10 Giải pháp thay thế Docker tốt nhất 2022

Containerd là một ứng cử viên khác trong danh sách các lựa chọn thay thế Docker tốt nhất. Containerd là một thời gian chạy container độc lập kết hợp sự đơn giản, mạnh mẽ và tính di động ở cốt lõi của các hoạt động của nó. Containerd trước đây là một công cụ chạy như một phần của các dịch vụ vùng chứa Docker cho đến khi Docker quyết định biến các thành phần của nó thành các thành phần độc lập.

Nói tóm lại, Containerd hoạt động như một lớp máy khách mà trên các nền tảng như Kubernetes, Docker, v.v., có thể xây dựng mà không cần lo lắng về Hạt nhân máy chủ.

Với Containerd, bạn tận hưởng thao tác đẩy và kéo, quản lý việc tạo và thực thi vùng chứa bằng cách sử dụng API quản lý hình ảnh, quản lý ảnh chụp nhanh, v.v. mà không cần lo lắng về hệ điều hành máy chủ.

8. Người chăn nuôi


Hình ảnh 8 trên 10 Giải pháp thay thế Docker tốt nhất 2022

Rancher là một phần mềm điều phối cấp cao để quản lý các cụm container. Thông thường, khi quản trị viên quản lý nhiều cụm, việc quản lý sẽ trở nên khó khăn, mỗi cụm có một cấu hình và cài đặt kiểm soát truy cập duy nhất.

Rancher giúp quản lý một môi trường phức tạp bằng cách sử dụng tự động hóa dễ dàng hơn nhiều. Ví dụ, trong một tổ chức lớn, mỗi bộ phận có thể có một cụm. Việc quản lý toàn bộ một cụm theo cách thủ công trở nên khó khăn, đặc biệt nếu quản trị viên phải thu hồi quyền của người dùng trên nhiều nhóm trong một tổ chức.

Với Rancher, quản trị viên có thể xóa người dùng khỏi tất cả các nhóm cùng một lúc, giúp quá trình xử lý nhanh hơn và không có lỗi.

9. Vagrant


Hình ảnh 9 trên 10 Giải pháp thay thế Docker tốt nhất 2022

HashiCorp Vagrant là một công cụ để sao chép có điều kiện nhiều môi trường ảo trên nhiều máy ảo và hệ điều hành.

Vagrant được sử dụng để thiết lập một môi trường ảo có thể được sao chép nhiều lần trên các mạng, máy ảo và hệ điều hành khác nhau, vì Vagrant có thể tạo ra các môi trường ảo giống hệt nhau để tạo, sản xuất và triển khai ứng dụng.

Với Vagrant, bạn có thể tạo hình ảnh của các máy ảo và chia sẻ chúng với đồng đội của mình trên nhiều nền tảng để tạo môi trường ảo với cùng một trình biên dịch và thư viện. Không giống như Docker với sự cô lập ở cấp độ người dùng, Vagrant cung cấp cho người dùng các tính năng và chức năng riêng biệt có thể được sử dụng cùng nhau.

Nhìn chung, Vagrant được sử dụng để tạo môi trường bộ xử lý đơn trên các máy ảo, nhằm mang lại cho người dùng những lợi thế của tự động hóa, giảm thời gian thiết lập và tăng năng suất.

10. ZeroVM


Hình ảnh 10 trên 10 Giải pháp thay thế Docker tốt nhất 2022

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong danh sách các lựa chọn thay thế Docker tốt nhất là ZeroVM.

ZeroVM là một công nghệ ảo hóa nhẹ, mã nguồn mở dựa trên dự án Chromium Native Client (NaCl) của Google. Với ZeroVM, người dùng có thể tạo một môi trường an toàn và biệt lập để nhúng các ứng dụng.

Không giống như các nền tảng khác ảo hóa toàn bộ hệ thống, ZeroVM ảo hóa ở cấp ứng dụng bằng cách nhúng một ứng dụng vào một môi trường biệt lập, giúp việc triển khai nhanh hơn.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *