5 lý do bạn nên từ bỏ Excel và bắt đầu sử dụng Google Trang tính

ỨNG DỤNG


Google Trang tính được lấy cảm hứng từ Microsoft Excel, nhưng những ngày mà nó là một bản sao của Excel đã không còn nữa.

Giờ đây, Google Trang tính có khả năng hoàn thành hầu hết những gì Excel có thể và thậm chí có những tính năng mà Excel không có. Vậy câu hỏi được đặt ra là đã đến lúc bạn nên từ bỏ Excel và chuyển sang sử dụng Google Sheets? Dưới đây là 5 lý do tại sao bạn nên từ bỏ Excel và bắt đầu sử dụng Google Trang tính.

1. Giá cả


Hình ảnh 1 trong 5 lý do bạn nên từ bỏ Excel và bắt đầu sử dụng Google Trang tính

Tất nhiên, một trong những yếu tố quyết định một ứng dụng có đáng sử dụng hay không là giá cả. Bạn có thể đưa Excel vào đăng ký Microsoft 365 của mình với giá $ 7 / tháng. Bạn cũng có thể mua riêng phiên bản Excel trọn đời với giá $ 159,99.

Mặt khác, Google Trang tính hoàn toàn miễn phí. Tất cả những gì bạn cần làm là khởi động trình duyệt và truy cập ứng dụng web. Ngoài ra còn có một kế hoạch kinh doanh của Google Workspace bổ sung các tính năng cho Google Trang tính, trong số các dịch vụ khác của Google, với giá 12 đô la / tháng.

Gói này đi kèm với nhiều đặc quyền, bao gồm cả bộ nhớ Google Drive mở rộng. Nếu bạn tò mò về Google Workspace, hãy đọc bài viết của TipsMake.com về Google Workspace là gì và cách sử dụng nó. Vì vậy, khi nói đến phiên bản cơ bản của hai ứng dụng, Trang tính có ưu thế hơn vì nó hoàn toàn miễn phí, trong khi bạn cần đăng ký Microsoft 365 hoặc bản sao Excel đã mua để sử dụng Excel.

2. Khả năng hợp tác


Hình ảnh 2 trong số 5 lý do bạn nên từ bỏ Excel và bắt đầu sử dụng Google Trang tính

Với sự mở rộng nhanh chóng của các công nghệ dựa trên đám mây, kéo theo sự gia tăng của khả năng làm việc từ xa, cộng tác trực tuyến đã trở thành một lợi thế nhất định. Do tính chất dựa trên web nội tại, Google Trang tính chiếm ưu thế khi nói đến cộng tác trực tuyến.

Google Trang tính đi kèm với các tính năng cộng tác. Bạn và đồng nghiệp của mình có thể làm việc cùng nhau trên một bảng tính cụ thể và xem các thay đổi và nhận xét trong thời gian thực. Google Trang tính cũng tích hợp sẵn tính năng trò chuyện, vì vậy bạn không cần phải chuyển cửa sổ để nói chuyện với đồng đội của mình. Cuối cùng, vì bảng tính của bạn đã có trên web, nên thật dễ dàng để chia sẻ nó với một cú nhấp chuột.

Excel cũng đã triển khai các tính năng cộng tác trong các phiên bản gần đây. Tuy nhiên, nó không liền mạch như Google Trang tính. Nếu bạn đang làm việc trên bảng tính với tư cách là một nhóm, thì Google Trang tính là lựa chọn tốt hơn.

3. Biểu đồ và đồ thị thông minh


Hình ảnh 3 trong số 5 lý do bạn nên từ bỏ Excel và bắt đầu sử dụng Google Trang tính

Một trong những ứng dụng chính của ứng dụng bảng tính là tạo biểu đồ. Biểu đồ giúp bạn hiểu rõ hơn và trình bày dữ liệu trong bảng tính của mình.

Mặc dù việc tạo biểu đồ đơn giản trong hầu hết các trường hợp, nhưng đôi khi nó có thể khiến bạn thực sự khó chịu, đặc biệt là trong Excel. Việc phải nhập thủ công tập dữ liệu và chỉnh sửa chuỗi trong cài đặt cho biểu đồ để hiển thị dữ liệu đúng cách không phải là hiếm trong Excel.

Tuy nhiên, Google Trang tính làm rất tốt việc trút bỏ gánh nặng này trên vai bạn. Nhờ vào AI, Google Trang tính đoán được bản chất của dữ liệu bạn đang cố gắng lập biểu đồ, đồng thời chủ ý chọn và định vị các chuỗi và danh mục.

Hơn nữa, khi bạn chọn dữ liệu và yêu cầu Google Trang tính tạo biểu đồ cho dữ liệu đó, công cụ sẽ tự động đoán loại biểu đồ nào sẽ thể hiện dữ liệu tốt nhất.

Chắc chắn, nếu bạn đã là một chuyên gia Excel, thì bạn có thể không ngại thiết lập biểu đồ của mình theo cách thủ công. Nhưng với thực tế là bảng tính được tạo ra để giúp tăng năng suất, việc chuyển sang Google Trang tính sẽ giúp bạn tiết kiệm một chút thời gian quý báu để tạo đồ thị và biểu đồ.

4. Giao diện thân thiện với người dùng


Hình ảnh 4 trong số 5 lý do bạn nên từ bỏ Excel và bắt đầu sử dụng Google Trang tính

Mặc dù Google Sheets có giao diện khá giống với Microsoft Excel nhưng khi sử dụng bạn sẽ thấy rằng Google Sheets thân thiện hơn rất nhiều khi so sánh với Excel. Google Trang tính có giao diện khá tối giản, không có dải băng mang tính biểu tượng của Excel.

Hầu hết các tác vụ được thực hiện trong Google Trang tính đều dễ dàng hơn trong Excel. Một ví dụ điển hình về điều này là định dạng có điều kiện. Tạo quy tắc định dạng mới trong Excel có thể khó khăn đối với những người dùng hoàn toàn mới và sẽ khiến họ sợ hãi khi tra cứu các hướng dẫn trực tuyến. Ngược lại, Google Trang tính cung cấp một giao diện đơn giản hơn.

Ngoài ra, Google Trang tính còn làm rất tốt việc đơn giản hóa việc viết công thức. Ví dụ: nếu bạn muốn tính tổng một cột trong Google Trang tính, việc nhập SUM vào thanh công thức sẽ đưa ra đề xuất tự động điền để tính tổng các ô trong cột đó. Từ đó, tất cả những gì bạn cần làm là chấp nhận đề xuất bằng cách nhấn Tab trên bàn phím.

Mặc dù ngoại hình là vấn đề ưu tiên (một số người có thể thích giao diện của Excel, trong khi những người khác thích Google Trang tính), nhưng khi bạn bắt đầu sử dụng Google Trang tính, bạn sẽ nhận thấy rằng nó đã thực hiện các biện pháp tuyệt vời để làm cho việc sử dụng bảng tính trở nên đơn giản đối với mọi người .

5. Các chức năng độc quyền của Google


Hình ảnh 5 trong số 5 lý do bạn nên từ bỏ Excel và bắt đầu sử dụng Google Trang tính

Phần lớn các hàm trong Excel và Google Trang tính là giống hệt nhau. Chúng có cùng cú pháp và cách sử dụng giống nhau. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là Google Trang tính có một số chức năng mà Excel không có. Hầu hết đây là các chức năng sử dụng các dịch vụ khác của Google, chẳng hạn như GOOGLETRANSLATE và GOOGLEFINANCE. Các chức năng này dịch văn bản bằng Google Dịch và tìm nạp thông tin từ Google Finance.

Mặc dù một số người có thể thấy những chức năng này tầm thường và vô dụng, nhưng đối với những người khác, chúng cực kỳ hữu ích. Bạn có thể xem danh sách tất cả các chức năng của Google Trang tính và cách sử dụng chúng trên trang hỗ trợ của Google.

Ban đầu, Google Trang tính được xem như là một phiên bản Microsoft Excel dựa trên web và khá hạn chế, nhưng những ngày đó đã qua lâu rồi. Google Trang tính đã thay thế vị trí của nó từ lâu, thực hiện hầu hết những gì Excel làm và thậm chí có một số tính năng mà Excel không có.

Với giao diện thân thiện hơn, các tính năng cộng tác liền mạch, biểu đồ thông minh và các chức năng độc quyền, Google Trang tính đã trở thành sự lựa chọn của nhiều người dùng khi nói đến các ứng dụng bảng tính. Có lẽ đã đến lúc bạn nên rời xa Excel và dùng thử Google Trang tính để có thể tận dụng tất cả những lợi thế này.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *