6 lý do để sử dụng phần mềm ảo hóa Docker

ỨNG DỤNG


Tương tự như máy ảo, nền tảng này hợp lý hóa việc phát triển bằng cách chuyển sự phát triển sang môi trường thử nghiệm thay vì máy tính cục bộ của nhà phát triển. Điều này đảm bảo rằng toàn bộ nhóm phát triển đang làm việc với cùng một môi trường thử nghiệm và cùng một cấu hình.

Sự khác biệt giữa Docker và máy ảo là gì?

Máy ảo bao gồm một số lớp.

Ở dưới cùng, bạn có cơ sở hạ tầng (phần cứng). Sau đó, hệ điều hành (OS) của máy chủ lưu trữ, tiếp theo là một siêu giám sát (nó tạo ra một máy tính giả lập), và cuối cùng là hệ điều hành chứa ứng dụng. Bạn có thể tạo nhiều hệ điều hành trên một máy ảo duy nhất, điều này cho phép nhóm phát triển tạo ra các môi trường khác nhau với các hệ điều hành khác nhau.


Hình ảnh 1 trong 6 lý do nên sử dụng phần mềm ảo hóa Docker

Mặt khác, các thùng chứa Docker có cấu trúc phân lớp khác nhau. Sự khác biệt chính là nó chỉ có một hệ điều hành. Ở dưới cùng của lớp Docker là cơ sở hạ tầng, sau đó là hệ điều hành máy chủ, tiếp theo là vùng chứa chứa các ứng dụng. Điều này có nghĩa là mặc dù tất cả các ứng dụng đều độc lập trong Docker, nhưng chúng chia sẻ các dịch vụ hệ điều hành cơ bản giống nhau.

Vì Docker không yêu cầu hệ điều hành cho mỗi vùng chứa Docker nên nền tảng yêu cầu ít bộ nhớ hơn và tải nhanh hơn. Những lợi ích của Docker đã khiến nó trở thành một trong những nền tảng mới hấp dẫn nhất. Nếu bạn chưa dùng thử Docker, 6 lợi ích này có thể khiến bạn thay đổi suy nghĩ.

6 lý do để sử dụng phần mềm ảo hóa Docker

1. Dễ sử dụng

Một trong những điều tốt nhất về Docker là nó có một cộng đồng hỗ trợ lớn. Nền tảng dựa trên mã nguồn mở, có nghĩa là có một cộng đồng những người được đầu tư để hỗ trợ Docker. Sự hỗ trợ của cộng đồng này đã tạo ra một nguồn tài nguyên tuyệt vời để giúp bạn thiết lập và vận hành.

2. Không tiêu tốn nhiều tài nguyên

Bằng cách cho phép các thùng chứa chia sẻ các chức năng hạt nhân cơ bản, phần lớn những thứ không cần thiết của hệ điều hành sẽ bị loại bỏ. Điều này có thể cho phép các phiên bản ứng dụng máy chủ nhiều hơn tới 4 lần so với máy ảo. Docker cũng nhanh hơn máy ảo vì nó không cần khởi chạy hệ điều hành.

3. Mở rộng quy mô tốt hơn

Vì Docker rất nhẹ nên các dự án chiếm ít dung lượng hơn trên máy chủ. Nhiều dữ liệu và phần mềm có thể được lưu trữ trong ít dung lượng hơn. Bạn thậm chí có thể chỉ định bao nhiêu tài nguyên – CPU, mạng, bộ nhớ, v.v. mỗi vùng chứa có thể sử dụng. Ngoài ra, các thùng chứa có thể được thay đổi kích thước để đáp ứng nhu cầu của ứng dụng khi nó phát triển. Điều này cho phép một ứng dụng mở rộng quy mô tốt hơn các ứng dụng máy ảo vốn rất khó thay đổi kích thước.

4. Triển khai nhất quán

Bạn có thể bực bội khi khởi chạy một ứng dụng mới chỉ để phát hiện ra rằng nó không hoạt động với cấu hình người dùng của bạn. Docker giải quyết vấn đề này. Mỗi vùng chứa là độc lập và chạy trên nhân Linux. Miễn là người dùng cuối có thể chạy vùng chứa, vùng chứa sẽ chạy trên máy tính của họ chính xác như trên máy tính của bạn.

Việc triển khai nhất quán cũng cho phép các nhà phát triển dễ dàng chia sẻ mã của họ. Tính khả chuyển của vùng chứa Docker đảm bảo rằng tất cả các nhà phát triển sẽ làm việc trên cùng một mã trong cùng một môi trường và nó sẽ chạy giống nhau cho tất cả mọi người.

5. Cung cấp kiểm soát phiên bản

Một tính năng quan trọng của Docker là kiểm soát phiên bản được tích hợp sẵn. Các tệp trong Docker được gọi là hình ảnh. Mỗi tệp hình ảnh được tạo từ các lớp hình ảnh. Một lớp mới được tạo trong một hình ảnh mỗi khi lệnh được chạy. Do đó, các thay đổi đối với mã được tự động lưu thành các lớp trong hình ảnh. Các lớp hình ảnh về cơ bản xây dựng nhật ký thay đổi vào hình ảnh. Bất kỳ lúc nào, hình ảnh có thể được hoàn nguyên về hình ảnh trước đó.

Khả năng thay đổi nhanh chóng giữa các phiên bản hỗ trợ kiểm tra nhanh chóng. Khi thử nghiệm, có thể thực hiện các thay đổi và nhanh chóng hoàn nguyên nếu muốn bằng cách sử dụng hình ảnh trước đó. Đây là một tính năng tuyệt vời cho các nhà phát triển sử dụng chu trình thiết kế lặp đi lặp lại.

6. Tương thích với Microservices

Microservices đã trở thành một giải pháp thay thế phổ biến cho các hệ thống nguyên khối. Mục đích của Microservices là chia nhỏ các ứng dụng lớn thành các đơn vị nhỏ hơn chạy một tính năng duy nhất. Các dịch vụ có thể giao tiếp với nhau và cùng nhau tạo thành một ứng dụng. Lợi ích của cách tiếp cận này là mỗi tính năng được tách biệt, có nghĩa là các nhà phát triển có thể phát triển và duy trì các tính năng một cách độc lập, đồng thời cho phép các nhà phát triển thành lập các nhóm Agile cho mỗi dịch vụ.

Hệ thống vùng chứa của Docker ánh xạ tốt với mô hình Microservices. Mỗi vùng chứa là độc lập, giống như một microservice. Lợi ích của Microservices là nó giúp quản lý bảo trì và cập nhật dễ dàng hơn. Mỗi tính năng có thể được cập nhật hoặc gỡ lỗi một cách độc lập mà không cần phải bảo trì toàn bộ hệ thống.

Tính độc lập của các dịch vụ có thể giúp hệ thống chống lỗi tốt hơn. Nếu một dịch vụ bị lỗi, toàn bộ hệ thống sẽ không hoạt động.

Khi nào bạn nên sử dụng Docker?

Docker là một giải pháp tuyệt vời cho các dự án trong đó:

  1. Kiểm soát phiên bản là bắt buộc.
  2. Nhiều nhà phát triển sẽ cộng tác trong một dự án.
  3. Các cấu hình hệ thống khác nhau có thể ảnh hưởng đến cách ứng dụng chạy.
  4. Quá trình phát triển sẽ được hoàn thành trong nhiều giai đoạn.

Mặc dù bạn có thể sử dụng Docker cho nhiều dự án phát triển ứng dụng khác nhau, nhưng nó mang lại nhiều lợi ích nhất cho các nhóm phân tán. Nó giải quyết nhiều vấn đề phát sinh khi làm việc trên các máy tính khác nhau.

Docker đảm bảo rằng mọi người trong nhóm sẽ phát triển với cùng một cấu hình phù hợp với cách ứng dụng sẽ được triển khai.

Việc cô lập vùng chứa Docker có thể giúp tạo một số nhóm phát triển nhỏ hơn để làm việc trên các tính năng khác nhau dễ dàng hơn.

Hệ thống tệp hình ảnh giúp dễ dàng theo dõi các thay đổi và hoàn nguyên về các thiết kế trước đó.

Bài viết đã đề cập đến nhiều lý do tại sao bạn nên cân nhắc sử dụng Docker. Nhiều công ty đã bắt đầu sử dụng Docker để tận dụng những lợi ích của nó.

Nếu bạn quan tâm, có rất nhiều tài nguyên tuyệt vời để giúp bạn bắt đầu trực tuyến. Docker thậm chí còn cung cấp môi trường Lab trên trang web chính thức, không yêu cầu bạn tải xuống phần mềm, vì vậy bạn có thể thử Docker trước.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.