Android và iPhone: 9 điểm khác biệt chính

Android và iPhone: 9 điểm khác biệt chính

ANDROID IOS

Nâng cấp điện thoại thông minh luôn khiến mọi người cảm thất rất thú vị. Và nếu bạn đã sử dụng thiết bị Android một thời gian, bạn có thể cân nhắc chuyển sang iPhone để trãi nghiệm.

Giống như các sản phẩm khác của Apple, iPhone nổi tiếng là thân thiện với người dùng. Tuy nhiên, bạn sẽ vẫn phải trải qua một chút bỡ ngỡ trong vài tuần đầu tiên kể từ khi chuyển đổi.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc chuyển từ Android sang iPhone — hoặc bạn đã mua điện thoại thông minh mới — thì đây là 9 điều bạn nên biết về sự khác biệt giữa Android và iPhone.

1. iPhone có ít ứng dụng hơn trên cửa hàng

Ứng dụng iPhone trên Phiếu mua hàng

Theo Statista , trong quý đầu tiên của năm 2021, App Store có khoảng 2,26 triệu ứng dụng . Mặc dù con số này vừa ấn tượng vừa có nhiều ứng dụng hơn bao giờ hết nhưng bạn vẫn không có nhiều sự lựa chọn như hơn 3,4 triệu ứng dụng mà Cửa hàng Google Play cung cấp.

Apple cung cấp ít ứng dụng hơn Android vì nó khắt khe hơn với những ai có thể và không thể sử dụng cửa hàng; ứng dụng của nhà phát triển phải vượt qua các tiêu chí cụ thể để có được trên đó.

Mặt khác, bạn có thể có quyền truy cập độc quyền vào các ứng dụng mới phổ biến sau khi bạn có iPhone. Ví dụ: Clubhouse chỉ có sẵn trên các thiết bị Android vào tháng 5 năm 2021 —và thậm chí chỉ có ở Hoa Kỳ.

2. Bạn sẽ nhận được các ứng dụng tích hợp sẵn khác nhau

Khi lần đầu tiên sử dụng iPhone, bạn sẽ nhận thấy một số ứng dụng gốc của Apple. Một số ứng dụng nổi tiếng nhất là Thư, Lịch và Safari.

Tương tự, điện thoại Android của bạn sẽ có Lịch Google, Gmail và Chrome. Rõ ràng, có thể mất một khoảng thời gian để làm quen với các ứng dụng phiên bản của Apple, những ứng dụng này hoàn toàn không khả dụng trên Android.

Tuy nhiên, may mắn thay, bạn có thể tải xuống các phiên bản Google từ App Store trên iPhone của mình bất kỳ lúc nào.

3. Một chiếc iPhone tương thích nhất với các thiết bị của Apple

Ảnh các thiết bị Apple khác nhau trên bàn

Khi chuyển từ Android sang iPhone, bạn sẽ cần tạo ID Apple. Sau khi thực hiện xong việc này, bạn có thể sử dụng thông tin đăng nhập của mình trên bất kỳ thiết bị Apple nào khác mà bạn sở hữu — chẳng hạn như máy Mac hoặc iPad.

Di chuyển tệp xung quanh thiết bị Apple của bạn không khó. Bạn có thể đồng bộ hóa một số tính năng nhất định, chẳng hạn như danh bạ, trong khi iCloud cung cấp một nơi để lưu trữ ghi chú, ảnh của bạn, v.v.

Mặc dù iPhone của bạn dễ sử dụng với các thiết bị Apple khác, nhưng mọi thứ có thể phức tạp hơn một chút nếu bạn sử dụng máy tính Windows. Ví dụ: để chuyển ảnh, bạn sẽ cần tải xuống iCloud hoặc sử dụng một cái gì đó như Google Drive.

4. Tuổi thọ pin hoạt động khác nhau

Thời lượng pin iPhone của bạn chủ yếu phụ thuộc vào mức độ bạn sử dụng thiết bị của mình. Nhưng nếu mức sử dụng của bạn không tăng hoặc giảm đáng kể, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt về thời gian bạn cần đợi trước khi sạc so với điện thoại Android của mình.

Nếu bạn dành nhiều thời gian trên iPhone, có thể thời lượng pin không kéo dài như khi bạn là người dùng Android. Mặt khác, iPhone có xu hướng hoạt động khá tốt trong việc duy trì tuổi thọ pin khi bạn không sử dụng chúng.

Bạn có thể tăng thời lượng pin iPhone bằng cách bật chế độ Nguồn điện thấp. Để thực hiện việc này, hãy đi tới Cài đặt> Pin> Chế độ Nguồn điện Thấp và bật nút gạt. Bạn cũng có thể thêm chức năng này vào Control Center để dễ dàng truy cập.

IPhone của bạn sẽ tắt Chế độ nguồn điện thấp bất cứ khi nào mức sạc của bạn đạt đến 80% — trừ khi bạn sạc nó khi nó đã ở mức này hoặc cao hơn.

5. iPhone Nhận được nhiều bản cập nhật phần mềm hơn

Khi bắt đầu sử dụng iPhone, một điều bạn sẽ nhận thấy trong vòng vài tháng là Apple phát hành rất nhiều bản cập nhật phần mềm.

Apple sẽ làm điều này vì một số lý do. Đôi khi, bạn sẽ nhận được các tính năng mới để chơi cùng. Lần khác, Apple vá các vấn đề bảo mật hoặc các vấn đề liên quan đến hiệu suất.

Mỗi năm, bạn cũng sẽ nhận được một bản cập nhật phần mềm iOS mới đáng kể. Thông thường, bạn sẽ nhận được điều này vào đầu mùa thu.

Bất cứ khi nào Apple phát hành phần mềm mới cho iPhone của bạn, cập nhật phần mềm đó là một ý tưởng hay để tối ưu hóa hiệu suất và bảo mật cho thiết bị của bạn.

6. Bộ sạc

iPhone có xu hướng sạc khá nhanh. Tuy nhiên, bạn sẽ sớm gặp phải một điều phiền toái — đó là bạn không thể sử dụng bộ sạc iPhone của mình để sạc các thiết bị khác.

Với bộ sạc điện thoại Android, bạn có thể cắm nó vào một số thiết bị khác. Ví dụ, một số hộp tai nghe không dây sử dụng cùng một hình dạng. Nhưng đó không phải là trường hợp với đầu nối Lightning độc quyền của Apple.

Khi bạn đi du lịch nước ngoài hoặc đi công tác, bạn sẽ cần mang theo nhiều bộ sạc hơn. Vì vậy, trước khi bạn đến sân bay cho chuyến phiêu lưu lớn tiếp theo, hãy đảm bảo rằng bạn đã đánh dấu những thứ này ra khỏi danh sách.

7. Biểu tượng cảm xúc của bạn sẽ thay đổi

Ảnh iPhone trên nền màu cam

iPhone có giao diện người dùng rất khác biệt, với mọi thứ trông đẹp hơn một chút so với trên Android.

Một lĩnh vực chắc chắn bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt trong thiết kế là các biểu tượng cảm xúc trên điện thoại của bạn. Mặc dù bạn vẫn có thể thấy các biểu tượng cảm xúc của người dùng Android, nhưng chúng sẽ trông ba chiều hơn trên iPhone.

Khi bạn đã thiết lập iPhone của mình, bạn cũng sẽ có cơ hội tạo Memoji — đó là hình đại diện cá nhân của riêng bạn. Sau khi hoàn thành việc này, bạn có thể sử dụng nó làm nhãn dán trong tin nhắn.

8. iPhone có thể bền hơn

IPhone hiện đại nhẹ và mượt mà. Nhưng nhiều người dùng iPhone dày dạn kinh nghiệm có thể sẽ chỉ ra một vấn đề chung của vấn đề: màn hình và mức độ dễ bị vỡ của nó.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, một số người dùng nhận thấy rằng màn hình iPhone của họ bền hơn so với một số thiết bị Android hiện đại. Tất nhiên, điều này phụ thuộc vào nơi bạn đánh rơi điện thoại của mình; nếu bạn ném nó khỏi đỉnh của Tòa nhà Empire State, nó có thể sẽ không sống sót sau cú rơi.

Nếu bạn đã từng làm rơi iPhone của mình xuống nước, bạn sẽ thấy rằng thiết bị này khá bền về mặt này. Ví dụ, iPhone 12 có thể chìm trong nước sâu tới 6 mét trong nửa giờ. Mặt khác, Samsung Galaxy S21 có thể ở dưới nước trong cùng một thời gian — nhưng chỉ ở độ sâu 1,5 mét.

9. Bạn không thể tùy chỉnh iPhone nhiều

Nếu bạn đã sử dụng điện thoại thông minh Android một thời gian, bạn sẽ biết tất cả về một số tính năng tùy chỉnh mà bạn có thể tận hưởng. Thật không may, bạn sẽ bị sốc nếu lần đầu tiên chuyển sang sử dụng iPhone.

So với các thiết bị Android, iPhone không có nhiều tính năng tùy biến. Bạn có thể bẻ khóa thiết bị của mình để thay đổi điều này, nhưng điều đó có thể khiến thiết bị của bạn tiếp cận với phần mềm độc hại và những điều bất ngờ khó chịu khác.

Nói như vậy, bạn vẫn có thể thêm một số tính cách vào Màn hình chính iPhone của mình. Ngoài việc thêm hình nền, bạn có thể:

  • Tạo thư mục cho ứng dụng của bạn
  • Tùy chỉnh các vật dụng của bạn
  • Thay đổi bố cục của các ứng dụng được hiển thị của bạn.

Đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng chuyển từ Android sang iPhone

Khi chuyển từ Android sang iPhone, bạn sẽ không gặp quá nhiều vấn đề khi bắt đầu. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải ghi nhớ những điểm khác biệt chính giữa hai hệ điều hành.

Sau khi đọc hướng dẫn này, bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn về những gì bạn sẽ cần cân nhắc khi thay đổi từ Android sang iPhone. Cho thiết bị của bạn một chút thời gian; nếu bạn quyết định rằng bạn không thích nó, bạn luôn có thể đổi lại điện thoại cũ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *