Cách cài đặt hệ điều hành Qubes trên VirtualBox

ỨNG DỤNG


Qubes, với tư cách là một hệ điều hành, hoạt động riêng lẻ. Nó tạo ra các ngăn xếp biệt lập, tất cả chúng đều dựa trên công nghệ ảo hóa dựa trên Xen.

Điều này giúp tạo và quản lý “qubes” (ngăn xếp biệt lập). Mỗi qube riêng lẻ giới hạn các tương tác giữa phần mềm và phần cứng, để nâng cao khái niệm phân phối an toàn.

Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt phiên bản mới nhất của Hệ điều hành Qubes trên Oracle VirtualBox.

Điều kiện tiên quyết để cài đặt Qubes OS

Bạn sẽ cần Oracle VirtualBox để tạo một máy ảo. Nếu bạn chưa cài đặt VirtualBox trên hệ thống của mình, bạn có thể tải xuống phiên bản mới nhất từ ​​trang web chính thức.

  1. Tải xuống VirtualBox tại đây.

Một điều kiện quan trọng khác là tệp hình ảnh cài đặt Hệ điều hành Qubes. Truy cập qubes-os.org và tải xuống phiên bản ISO mới nhất để tiếp tục.

Cách cài đặt hệ điều hành Qubes trên VirtualBox

Bước 1: Tạo một máy ảo mới cho Qubes OS

Khi bạn đã tải xuống ảnh ISO Qubes, đã đến lúc khởi chạy VirtualBox và bắt đầu thiết lập một máy ảo mới.

Trong VirtualBox, bạn cần nhấp vào tùy chọn Mới để hiển thị các tùy chọn cấu hình. Bước này cho phép bạn bắt đầu tải chức năng cho môi trường ảo mới của mình.

Hình 1 về Cách cài đặt Qubes OS trên VirtualBox
Nhấp vào Mới

Trong màn hình sau, hãy nhập tên máy ảo của bạn. Để thuận tiện, tốt nhất bạn nên giữ một tên liên quan đến bản phân phối mà bạn đang cài đặt.

Nếu tùy chọn Loại không được điền tự động trong Linux, bạn có thể chọn tùy chọn này theo cách thủ công từ menu thả xuống. Ngoài ra, chọn Fedora (64-bit) trong danh mục Phiên bản, vì Hệ điều hành Qubes là bản phân phối dựa trên Fedora.

Hình 2 về Cách cài đặt Qubes OS trên VirtualBox

Ngay sau khi chuyển sang màn hình tiếp theo, bạn cần phân bổ bộ nhớ cho máy ảo mới của mình. Di chuyển con trỏ hoặc nhập thủ công 4056 (MB) vào trường tương ứng. Sau đó nhấp vào Tiếp theo.

Hình 3 về Cách cài đặt Qubes OS trên VirtualBox

Trên màn hình tiếp theo, chọn Tạo đĩa cứng ảo ngay từ danh sách các tùy chọn có sẵn và nhấp vào Tạo. Sau đó chọn VDI làm loại tệp ổ cứng. Nhấp vào Tiếp theo để chuyển sang màn hình tiếp theo.

Để lưu trữ trên ổ cứng vật lý, hãy để nó ở giá trị mặc định, tức là được cấp phát động. Nhấn Enter để tiếp tục.

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ cần chỉ định vị trí tệp và kích thước của môi trường ảo. Dưới vị trí tệp, đường dẫn bạn chỉ định sẽ trở thành thư mục lưu trữ nơi VirtualBox sẽ lưu trữ dữ liệu được liên kết với hệ điều hành. Nếu đường dẫn mặc định không chính xác, bạn có thể thay đổi nó sang vị trí thư mục khác.

Trong thanh trượt kích thước, bạn có thể chọn từ 4MB đến 2TB. Tùy thuộc vào cấu hình hệ thống của bạn, hãy chọn giá trị thích hợp. Để cài đặt, 8GB là kích thước khuyến nghị tối thiểu.

Khi bạn nhấp vào Tạo, cấu hình ban đầu đã hoàn tất. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn chưa chỉ định đường dẫn từ nơi máy ảo sẽ tải ảnh ISO. Trước khi khởi chạy máy mới tạo, cần cập nhật đường dẫn ISO.

Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào biểu tượng Cài đặt hoặc nhấp chuột phải vào máy mới tạo, sau đó nhấp vào Cài đặt. Sau đó, nhấp vào tùy chọn Storage từ thanh bên trái.

Trong tùy chọn Controller: IDE, chọn Empty. Trong tiêu đề Thuộc tính ở bên phải, nhấp vào biểu tượng đĩa để tải ảnh ISO. Chọn Chọn tệp đĩa từ trình đơn thả xuống.

Hình 4 về Cách cài đặt Qubes OS trên VirtualBox

Trong cửa sổ bật lên sau, bạn có thể chỉ định đường dẫn nơi lưu trữ ảnh ISO để máy ảo có thể sử dụng nó trong phiên khởi động. Nhấp vào OK sau khi đường dẫn được cập nhật.

Bây giờ bạn có thể khởi động máy khi tất cả các cấu hình cuối cùng đã hoàn thành.

Bước 2: Cài đặt hệ điều hành Qubes trên máy ảo

Trên bảng điều khiển bên trái, bạn sẽ thấy một biểu tượng máy ảo, với logo Fedora và tên của máy ảo (Qubes OS) được xác định rõ ràng. Bấm đúp vào nút này để cấp nguồn cho máy.

Khi máy tải, bạn sẽ được nhắc với một số tùy chọn. Chọn tùy chọn đầu tiên Cài đặt Qubes R4.0.4. Sẽ có một số cấu hình bên trong khi máy tải các tập tin để cài đặt.

Hình 5 về Cách cài đặt Qubes OS trên VirtualBox

Trên màn hình chào mừng, hãy chọn ngôn ngữ bạn muốn. Bạn có thể sử dụng các phím mũi tên để điều hướng qua các tùy chọn. Nhấp vào Tiếp tục sau khi chọn một ngôn ngữ ưa thích.

Hình 6 về Cách cài đặt Qubes OS trên VirtualBox

Khi bạn đến màn hình Tóm tắt Cài đặt, hãy nhấp vào tùy chọn Đích Cài đặt trong tiêu đề Hệ thống.

Cuộn xuống cuối màn hình và bỏ chọn tùy chọn Mã hóa dữ liệu của tôi.

Hình 7 về Cách cài đặt Qubes OS trên VirtualBox

Nhấp vào nút Xong ở trên cùng.

Bạn có thể bắt đầu cài đặt bằng cách nhấp vào tùy chọn Bắt đầu Cài đặt có sẵn trên màn hình Tóm tắt Cài đặt. Ngay sau khi bạn nhấp vào nút này, quá trình cài đặt sẽ bắt đầu. Trên cùng một màn hình, bạn cũng sẽ có hai nút bổ sung: Mật khẩu gốc và Tạo người dùng.

Hình 8 về Cách cài đặt Qubes OS trên VirtualBox

Nếu bạn cần người dùng root, bạn có thể đặt các chi tiết khi cần. Ngoài ra, bạn có thể nhập chi tiết người dùng cho người dùng bổ sung trong phần Tạo người dùng, cùng với mật khẩu để truy cập hệ thống sau khi cài đặt.

Sẽ mất vài phút để quá trình cài đặt hoàn tất với các chi tiết được yêu cầu. Sau khi cài đặt xong, bạn cần khởi động lại hệ thống của mình để các thay đổi có hiệu lực.

Hình ảnh 9 về Cách cài đặt Hệ điều hành Qubes trên VirtualBox

Sau khi hệ thống khởi động lại, bạn sẽ thấy thông báo cài đặt ban đầu: QUBES OS. Bỏ chọn các tùy chọn phụ sau:

  1. Bật cập nhật hệ thống và mẫu qua mạng ẩn danh Tor bằng Whonix – Bật cập nhật hệ thống và mẫu qua mạng ẩn danh Tor bằng Whonix
  2. Sử dụng sys-net qube cho cả thiết bị mạng và thiết bị USB – Sử dụng sys-net qube cho cả thiết bị mạng và thiết bị USB
  3. Không định cấu hình bất kỳ thứ gì (đối với người dùng nâng cao) – Không định cấu hình bất kỳ thứ gì (đối với người dùng nâng cao)

Nhấp vào Kết thúc cấu hình.

Ngay sau khi bạn khởi động lại, hệ thống sẽ hiển thị cho bạn một màn hình đăng nhập, trong đó bạn cần nhập tên người dùng và mật khẩu đã đặt trước đó của mình. Tất cả các hoạt động được thực hiện! Bạn đã sẵn sàng làm việc trên môi trường Hệ điều hành Qubes an toàn của riêng mình.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.