Cách chỉnh sửa video

ỨNG DỤNGHình ảnh 1 của Cách chỉnh sửa Video

Mở video trong chương trình chỉnh sửa yêu thích của bạn. Bạn có thể chọn bất kỳ hệ thống nào bạn muốn, từ các chương trình miễn phí như Windows Media Maker và iMovie đến các chương trình trả phí như Avid hoặc Final Cut. Bạn thậm chí có thể chỉnh sửa các video đơn giản trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình bằng các ứng dụng như Vee for Video hoặc Magisto. Sự lựa chọn của bạn là hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn:

Nếu bạn muốn thêm hoặc nối video, hãy thêm tiêu đề và / hoặc nhạc nền, sử dụng các hiệu ứng cơ bản, cắt phần đầu, phần cuối; thì phần mềm miễn phí hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn. Bạn có thể sử dụng nhiều chương trình chỉnh sửa trực tuyến miễn phí như trình chỉnh sửa video ngắn của YouTube.

Nếu bạn muốn thêm các hiệu ứng đặc biệt hoặc hiệu ứng chuyển tiếp, hiệu ứng âm thanh, màu sắc, ánh sáng hoặc kiểm soát chặt chẽ toàn bộ chỉnh sửa, bạn nên sử dụng phần mềm chỉnh sửa chuyên nghiệp.

Phần mềm di động thường dễ dàng đăng tải lên Youtube hoặc Vimeo, cho phép bạn quay, chỉnh sửa dễ dàng, tải video lên chỉ với ánh sáng.


Hình 2 của Cách chỉnh sửa Video

Nhấp vào “Tệp” và chọn “Lưu dưới dạng” để sao chép video gốc. Luôn sao lưu video gốc chưa chỉnh sửa đề phòng. Các biên tập viên thường lưu một phiên bản mới mỗi khi họ chỉnh sửa, vì vậy họ sẽ giữ lại phiên bản cũ nếu có vấn đề gì xảy ra.


Hình 3 của Cách chỉnh sửa Video

Kéo tất cả các cảnh bạn muốn thêm vào video vào “Dòng thời gian”. Tất cả các phần mềm chỉnh sửa đều có dòng thời gian, nơi bạn sắp xếp các cảnh quay cho sản phẩm cuối cùng. Nếu bạn chỉ đang chỉnh sửa một clip, bạn sẽ vẫn phải kéo nó vào dòng thời gian.


Hình 4 về Cách chỉnh sửa Video

Nhấp và kéo điểm kết thúc của phim để rút ngắn hoặc kéo dài phần mở đầu và kết thúc. Chỉnh sửa video cơ bản khá trực quan. Bạn di chuyển, kéo và cắt các clip trên dòng thời gian và sản phẩm cuối cùng trông giống hệt nhau. Nếu bạn ghép nhiều hơn 2 clip, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng nhanh trên mạng nếu vẫn còn lúng túng.


Hình 5 về Cách chỉnh sửa Video

Thêm nhạc và hiệu ứng vào video sau khi chỉnh sửa. Khi hoàn tất video của mình, bạn có thể nhấp vào “Tệp” → “Nhập” để thêm nhạc nền hoặc chọn “Hiệu ứng” hoặc “Bộ lọc” để thử một số hiệu ứng đặc biệt. . Lưu các thay đổi của bạn khi bạn chỉnh sửa xong – bạn nên lưu bất kỳ thay đổi lớn nào trước khi tiếp tục chỉnh sửa.

Hãy nhớ rằng bạn không thể sử dụng nhạc có bản quyền mà không được phép nếu bạn có ý định bán video hoặc sử dụng nó để thu lợi nhuận.


Hình 6 của Cách chỉnh sửa Video

Thêm tiêu đề trong hộp thoại “Tiêu đề” hoặc “Văn bản”. Tên chức danh trên mỗi phần mềm sẽ khác nhau một chút. Đặt tiêu đề trước video, hiệu ứng và nhạc trong dòng thời gian – để tiêu đề không bị ảnh hưởng bởi các thay đổi khác.

Đặt tiêu đề ở khoảng 1/3 màn hình để trông chuyên nghiệp hơn.


Hình 7 về Cách chỉnh sửa Video

Xuất video cuối cùng để sử dụng bất cứ khi nào bạn muốn. Thông thường, bạn vào “Tệp” → “Xuất” để gửi video ra thế giới. Mặc dù có nhiều tùy chọn, nhưng các định dạng video phổ biến nhất là .mov, .mp4 và .avi. Đây là 3 định dạng có thể phát trên YouTube, Vimeo và hầu hết các trang trực tuyến khác hoặc trên máy tính.

Một số chương trình có nút “Lưu dưới dạng”, bạn sẽ thấy menu để chọn kiểu video khi nhấp vào nút đó.

Chỉnh sửa như một người chuyên nghiệp


Hình 8 về Cách chỉnh sửa Video

Sử dụng phần mềm chỉnh sửa phi tuyến tính, chất lượng chuyên nghiệp. Chỉnh sửa phi tuyến tính (NLE) chỉ là một cách nói hoa mỹ rằng bạn không phải chỉnh sửa cảnh quay theo cách thủ công. Thuật ngữ này dùng để chỉ phần mềm chỉnh sửa chất lượng cao, cao cấp với các tính năng và điều khiển hiệu quả. Bạn có thể chọn phần mềm thích hợp:

DaVinci Resolve: Phần mềm chỉnh sửa video mới, miễn phí và mã nguồn mở. Phần mềm thay đổi liên tục, nhưng thẻ giá rất đáng để thử.

Adobe Premier: Một trong những lựa chọn kinh điển, Premier hoạt động tốt trên Mac và PC. Nếu bạn sử dụng các sản phẩm khác của Adobe như Photoshop, bạn sẽ thấy Premier rất dễ sử dụng và trực quan.

Final Cut X Pro: Đây là phiên bản đặc biệt của Final Cut, được coi là “tiêu chuẩn” của ngành từ lâu, mặc dù các bản cập nhật sau này không còn mạnh mẽ như trước. Phần mềm này rất phổ biến trên Mac.

Avid: Tiêu chuẩn của nhiều trình biên tập phim chuyên nghiệp, Avid có đầy đủ chức năng của các đối thủ cạnh tranh và giao diện phù hợp để làm việc trong các dự án quy mô lớn.


Hình ảnh 9 về Cách chỉnh sửa Video

Suy nghĩ về “câu chuyện” mà bạn muốn truyền tải. Nội dung của video là gì? Nó có truyền tải một câu chuyện hoặc kịch bản không? Hay chỉ là một sự cố thú vị mà bạn gặp phải vào ngày hôm trước? Một bài phát biểu hùng hồn mà bạn đã ghi lại? Tìm ra mục đích của video – bạn muốn tâm trạng của người xem thay đổi như thế nào sau khi xem video? Người biên tập giỏi sẽ làm rõ ý và dựa vào đó để quyết định chỉnh sửa theo hướng nào.

Ý tưởng, hình ảnh, điểm chính của video là gì? Làm thế nào để thể hiện điều đó?

Không phải video nào cũng cần câu chuyện – bạn chỉ cần ý tưởng và hình ảnh để kết hợp mọi thứ lại với nhau.


Hình 10 về Cách chỉnh sửa Video

Làm cho video ngắn nhưng không làm giảm chất lượng. Nếu video, khoảnh khắc hoặc ảnh không tạo thêm ý nghĩa cho câu chuyện, hãy xóa nó. Với một video hay, mỗi khung hình đều có mục đích – đây không phải là phim mà chỉ là một clip ngắn, vì vậy bạn cần thu hút sự chú ý của khán giả trong suốt video.

Chỉ sử dụng một góc, bạn có thể che đi những sai sót hoặc những khoảnh khắc làm chậm bằng nhạc nền và văn bản được đặt tốt.


Hình 11 về Cách chỉnh sửa Video

Quá trình chuyển đổi phải mượt mà và không phô trương. Sự chuyển tiếp hào nhoáng và thô thiển cho thấy điểm yếu của người biên tập. Bỏ qua các chuyển đổi thu hút sự chú ý và sử dụng các hiệu ứng mờ dần, mờ dần hoặc chuyển tiếp đơn giản giữa các clip. Nếu bạn muốn sử dụng hiệu ứng yêu thích của mình, bạn nên sử dụng nó ở đầu hoặc cuối video.

Không bao giờ sử dụng các đoạn cắt hoặc chuyển tiếp cầu kỳ như “Star Wipe”. Chúng khiến người xem mất tập trung.


Hình 12 về Cách chỉnh sửa Video

Hãy nhớ quy tắc bố cục 3 phần, đặc biệt là khi nói đến tiêu đề. Quy tắc ba bắt nguồn từ nhiếp ảnh và được sử dụng để tạo khung hình đẹp cho cả phim và ảnh. Âm thầm chia khung hình thành 9 phần với 2 đường dọc và 2 đường ngang. Theo quy tắc 3, một bức ảnh đẹp sẽ có đối tượng nằm trên các đường nét. Khi tạo phụ đề hoặc chỉnh sửa ảnh, hãy sắp xếp văn bản, đường chân trời hoặc các hiệu ứng đặc biệt theo quy tắc ảo này.


Hình 13 về Cách chỉnh sửa Video

Cân bằng màu sắc, âm thanh và âm nhạc để đảm bảo nội dung của bạn tỏa sáng. Bản thân mục tiêu của một biên tập viên giỏi sẽ biến mất và điều này càng đúng với các video ngắn. Sử dụng các công cụ chỉnh sửa màu cơ bản, chẳng hạn như hiệu ứng “cân bằng màu” được tích hợp sẵn (có sẵn trong bất kỳ chương trình nào) để có hình ảnh mượt mà và hấp dẫn hơn. Giảm âm lượng của nhạc nền để nghe âm thanh từ máy quay. Đảm bảo âm thanh không quá lớn khi phát cùng lúc. Hãy nhớ rằng, bạn muốn mọi người tập trung vào nội dung chứ không phải vào lý do tại sao nhạc quá lớn hoặc video “quá ảm đạm”.

Bạn có thể điều chỉnh âm thanh tăng dần, nhỏ dần như video để nghe một cách tự nhiên.


Hình 14 về Cách chỉnh sửa Video

Lần tới khi bạn quay video, hãy nghĩ về quá trình chỉnh sửa. Nếu bạn chỉ quay những video đơn giản, một góc quay thì hãy bỏ qua bước này. Đối với các video khác, chỉ cần nhớ rằng bạn sẽ phải chỉnh sửa lại video sau đó để sử dụng máy ảnh thông minh hơn. Hãy xem xét một số điều sau:

Luôn quay ở đầu và cuối phim, hoặc không quay 5 giây đầu và cuối phim. Bằng cách đó, bạn có thể chỉnh sửa các cảnh quan trọng để phù hợp với các cảnh khác.

Quay một số cảnh “toàn cảnh” hoặc bối cảnh xung quanh bạn để bạn có thể loại bỏ những sai sót trong cảnh quay.

Không bao giờ bỏ qua phần âm thanh. Nếu có thể, hãy sử dụng micrô chuyên dụng thay vì micrô của máy quay hoặc dành vài phút ghi lại tiếng ồn để chỉnh sửa sau.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *