Cách kiểm soát tốc độ quạt trên Windows 10

WINDOW

Mỗi máy tính xách tay và PC đều có quạt tích hợp. Bạn không cần phải sở hữu một giàn máy chơi game cao cấp hoặc máy tính xách tay chơi game để có quạt trên hệ thống của mình vì tất cả chúng đều nóng lên.

Các quạt thường chạy nhanh hơn khi bạn khởi động hệ thống và sau đó im lặng khi khởi động xong. Chúng sẽ bắt đầu chạy lại hoặc chạy nhanh hơn nếu bạn bắt đầu sử dụng tài nguyên hệ thống của mình nhiều hơn – ví dụ: nếu bạn mở nhiều tab trong Chrome.

Cách quạt hoạt động để làm mát PC

Người hâm mộ biết khi nào thì bắt đầu chạy nhanh hơn và khi nào thì chạy chậm lại. Chúng được tích hợp các cảm biến theo dõi định kỳ nhiệt độ của hệ thống của bạn và khi nó đạt đến một ngưỡng nhất định, chúng sẽ bắt đầu quay để làm mát nó.

Khung của máy tính xách tay hoặc PC của bạn được thiết kế để không khí thoát ra ngoài, đó là lý do tại sao bạn không bao giờ chặn các lỗ thông hơi là rất quan trọng. Nếu PC của bạn tiếp tục chạy các tác vụ nặng của hệ thống, quạt cũng sẽ chạy để ổn định nhiệt độ.

Người dùng không thể truy cập các cảm biến nhiệt độ và giới hạn đặt cho chúng, cũng như các tốc độ quạt khác nhau. Điều này là do hầu hết người dùng sẽ không thể đánh giá hệ thống của họ nóng như thế nào và thời điểm chạy quạt chậm hơn hay nhanh hơn.

Nếu quạt của bạn chạy liên tục, PC của bạn đang tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức cần thiết và điều đó có thể sẽ làm nóng bộ điều hợp. Đó là một sự cân bằng tinh tế cần phải được duy trì giữa việc giữ cho một hệ thống mát mẻ nhưng không làm nó quá tải.

Cách điều khiển tốc độ quạt

Nếu bạn muốn kiểm soát tốc độ quạt trên Windows 10, bạn phải tự chịu rủi ro. Hãy nhớ rằng nếu PC hoặc máy tính xách tay của bạn quá nóng, bạn có thể làm hỏng phần cứng vĩnh viễn đến mức phải thay thế nó.

Để kiểm soát tốc độ quạt, bạn phải tải xuống ứng dụng của bên thứ ba. Ứng dụng bạn sử dụng phụ thuộc vào phần cứng của bạn.

Chúng tôi đề xuất hai ứng dụng ở đâyvà giữa cả hai, bạn phải có thể tìm thấy một ứng dụng có thể phát hiện người hâm mộ của bạn và cho phép bạn thay đổi tốc độ của họ.

 1. Tốc độ quạt
 2. HWiNFo

Cài đặt ứng dụng và làm theo hướng dẫn bên dưới để kiểm soát tốc độ quạt trên Windows 10.

1. Kiểm soát tốc độ quạt trên Windows 10 với SpeedFan

 1. Cài đặt SpeedFan và chạy nó.
 2. Trên cửa sổ chính của ứng dụng, nhấp vào ‘Định cấu hình’ cái nút.
 3. Một cửa sổ mới sẽ mở ra. Đi đến Người hâm mộ chuyển hướng.
 4. Chờ ứng dụng tìm và liệt kê người hâm mộ của bạn.
 5. Chọn quạt bạn muốn điều khiển.
 6. Sử dụng đường cong đáp ứng để điều khiển tốc độ quạt.

Đường cong đáp ứng

Quạt bật khi hệ thống của bạn nóng lên. Đường cong phản ứng ánh xạ nhiệt với tốc độ quạt. Hệ thống chạy càng nóng thì quạt chạy càng nhanh.

2. Kiểm soát tốc độ quạt trên Windows 10 với HWiNFo

Làm theo các bước sau để điều khiển tốc độ quạt bằng HWiNFo.

 1. Chạy ứng dụng và nhấp vào Cảm biến trên cửa sổ chính.
 2. Xác nhận thông báo bật lên.
 3. Một cửa sổ mới sẽ mở ra liệt kê các cảm biến khác nhau trên hệ thống của bạn. Ở phía dưới có một nút quạt. Nhấp vào nó.
 4. Một cửa sổ mới sẽ mở ra danh sách tối đa ba người hâm mộ. Chọn một trong những người hâm mộ đang hoạt động.
 5. Nhấp vào ‘Đặt thủ công’ để đặt tốc độ cho quạt theo cách thủ công.

HWiNFO không ánh xạ tốc độ với nhiệt độ của PC của bạn, vì vậy hãy hết sức cẩn thận với nó. Tìm cách theo dõi nhiệt độ của CPU và GPU của bạn để nó không bị nóng lên.

Điều này đã làm việc cho bạn?

Chúng tôi muốn nghe ý kiến ​​từ độc giả của chúng tôi nếu chúng tôi có thể khắc phục sự cố của họ, vì vậy hãy cho chúng tôi biết trong phần nhận xét bên dưới nếu bất kỳ điều nào ở trên phù hợp với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *