Cách mở tệp GZ trên Windows & Linux (Hướng dẫn CMD)

MẸO INTERNET


Lưu trữ là các tệp nén cho phép bạn lưu trữ các loại tệp khác vào các vùng chứa nhỏ hơn. Nó giúp bạn có thể giảm kích thước tệp tổng thể để bạn có thể tải tệp lên trực tuyến hoặc chuyển tệp trên các thiết bị lưu trữ di động có dung lượng lưu trữ hạn chế.

Các loại tệp lưu trữ phổ biến bao gồm ZIP và RAR. Nhưng có nhiều loại khác và mỗi loại có đặc điểm riêng.

Giải nén tệp GZ

Tệp .gz là gì?

Tệp GZ là một loại định dạng lưu trữ được nén bằng thuật toán nén GNU zip (gzip) tiêu chuẩn. Chúng thường được sử dụng trên các hệ điều hành dựa trên UNIX như Linux distro và macOS. Điều đó không có nghĩa là bạn cũng không thể mở tệp GZ trên Windows.

Nếu bạn đã từng thấy các loại tệp tar.gz hoặc .tgz trước đây, hãy biết rằng chúng là tệp TAR (tarball) được nén bằng gzip.

Cách mở tệp GZ

Để giải nén tệp GZ trên Windows, Linux hoặc macOS, bạn cần một công cụ lưu trữ hỗ trợ phần mở rộng tệp .gz.

7-Zip là một công cụ tuyệt vời cho Windows và Linux. Đó là một tiện ích lưu trữ miễn phí cho cả mục đích cá nhân và thương mại, cung cấp hỗ trợ cho phần mở rộng tệp .gz.

Giải nén tệp GZ trên Windows

Đây là cách giải nén tệp GZ bằng 7-Zip trên Windows bằng giao diện đồ họa:

 1. Tải xuống 7-Zip từ trang web chính thứcTrang tải xuống 7-Zip
 2. Thiết lập 7-Zip trên máy tính của bạn
 3. Khởi chạy Trình quản lý tệp 7-Zip từ menu Bắt đầu của Windows 10Windows 10 hiển thị Trình quản lý tệp 7-Zip trong menu Bắt đầu
 4. Điều hướng đến tệp GZ của bạn và mở nó7-Zip hiển thị tệp tar.gz trong GUI

Giải nén dòng lệnh Windows

Nếu bạn đang tự hỏi cách giải nén tệp tar.gz trong bảng điều khiển dòng lệnh Windows, đây chính xác là những gì bạn cần làm:

 1. Đảm bảo rằng 7-Zip đã được cài đặt trên máy tính của bạn
 2. Mở một cửa sổ nhắc lệnh
 3. Đăng ký 7-Zip làm biến môi trường PATH hệ thống bằng cách sử dụng setx path "%path%;C:Program Files7-Zip". Nếu bạn đã cài đặt 7-Zip trong một thư mục khác với mặc định, hãy sửa lại đường dẫn trong lệnh7-Zip chỉ ra cách sử dụng lệnh tar.gz
 4. Giải nén các tệp từ tar.gz bằng cách sử dụng 7z e filename.tar.gz. Ví dụ, 7z e AddictiveTips2.tar.gz
 5. 7-Zip sẽ giải nén các tệp vào cùng một vị trí với tar.gz
  Bây giờ bạn có thể giải nén các tệp từ .tar bằng cách sử dụng cùng một lệnh: 7z e filename.tar. Ví dụ, 7z e AddictiveTips2.tar

Có một số giải pháp thay thế cho 7-Zip có khả năng giải nén tệp từ kho lưu trữ GZ, chẳng hạn như WinRAR, WinZip và File Viewer Plus.

Giải nén tệp GZ trong Linux

Nếu bạn cần biết cách giải nén tệp GZ trong Linux, bạn vẫn có thể sử dụng lệnh 7-Zip tương tự như trong Windows: 7z e filename.z hoặc 7z e filename.gz.

Và, nếu bạn đang chạy macOS, bạn có thể tải xuống Keka và sử dụng nó để mở các tệp GZ.

Giải nén GZ: Kết luận

Tóm lại, bạn có thể dễ dàng trích xuất tệp từ kho lưu trữ với phần mở rộng tệp .gz bằng cách chuyển sang các công cụ lưu trữ hỗ trợ định dạng này. 7-Zip là một lựa chọn tuyệt vời cho người dùng Windows và Linux vì nó hoàn toàn miễn phí cho cả mục đích cá nhân và thương mại.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *