Cách ngăn Microsoft Edge chạy quá nhiều tiến trình trên Windows

ỨNG DỤNG


Tìm hiểu cách thức hoạt động của Edge, tại sao danh sách quy trình của nó làm lộn xộn Trình quản lý tác vụ và bạn có thể làm gì để khắc phục tình trạng này.

Tại sao Edge hiển thị quá nhiều quy trình trên Trình quản lý tác vụ?

Lý do tại sao Edge tạo ra nhiều quy trình như vậy thực sự bắt nguồn từ hai lý do: Bảo mật và ổn định. Edge là một trong những trình duyệt dựa trên Chromium tốt nhất và giống như tất cả các trình duyệt sử dụng Chromium, nó sử dụng kiến ​​trúc đa quy trình.

Điều đó có nghĩa là thay vì sử dụng một quy trình duy nhất cho trình duyệt, nó sẽ sử dụng một quy trình riêng cho từng tab. Nó cũng tạo các quy trình cho các phần tử riêng lẻ của từng tab trình duyệt đang mở.

Cách ngăn Microsoft Edge chạy quá nhiều tiến trình trên Windows Ảnh 1

Ví dụ: có thể có một quy trình trình duyệt cốt lõi. Tiếp theo, bạn có một quy trình kết xuất xử lý những thứ như HTML, CSS và mã trang web khác. Cũng sẽ có một quy trình GPU chịu trách nhiệm giao tiếp với chip đồ họa để tăng tốc độ hiển thị trang. Các quy trình plugin hoặc tiện ích mở rộng xử lý các tiện ích bổ sung của trình duyệt.

Trải rộng các chức năng của trình duyệt trên một số quy trình có nghĩa là lỗi của một quy trình ít có khả năng khiến toàn bộ trình duyệt gặp sự cố. Nó cũng tốt hơn cho bảo mật, vì cách ly quy trình có nghĩa là chúng không chia sẻ bộ nhớ và có thể được cấp các đặc quyền hạn chế.

Cách xem các tiến trình Edge trên Windows

Bạn có thể thấy các tiến trình mà Edge đang sử dụng trong Windows Task Manager. Điều này sẽ hiển thị cho bạn tổng số quy trình đang chạy nhưng cung cấp một số chi tiết về mục đích của chúng. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy rằng nhiều quy trình Edge tiêu tốn rất ít tài nguyên hệ thống.

Bạn cũng có thể kiểm tra Trình quản lý tác vụ tích hợp sẵn của trình duyệt để có cái nhìn chi tiết hơn. Bạn có thể mở Trình quản lý tác vụ bằng cách nhấn Ca + Thoát trong khi Edge đang chạy và được chọn. Tại đây bạn có thể xem chi tiết các quy trình riêng lẻ mà bài viết đã đề cập trước đó.

Cách ngăn Microsoft Edge chạy quá nhiều tiến trình trên Windows Ảnh 2

Cách giảm số lượng tiến trình Edge trên Windows

Như đã giải thích ở trên, nhiều quy trình Edge mà bạn thấy đang chạy trong Trình quản lý tác vụ chỉ đơn giản là một phần trong cách thức hoạt động của trình duyệt. Và một số trong số họ gây quá nhiều căng thẳng cho tài nguyên hệ thống.

Tuy nhiên, có một số cách đơn giản để giảm số lượng quy trình mà Edge sử dụng nếu bạn lo ngại về tác động của chúng đối với hiệu suất của PC.

1. Xóa các tiện ích mở rộng không sử dụng

Hãy xem các tiện ích mở rộng trình duyệt đã cài đặt của bạn để xem bạn có thể xóa bất kỳ tiện ích mở rộng nào không. Mỗi tiện ích mở rộng đang hoạt động có thể có một hoặc nhiều quy trình đang chạy, do đó, dọn dẹp mớ hỗn độn của tiện ích bổ sung là một cách dễ dàng để giảm số lượng.

2. Thay đổi cài đặt của Edge

Một số cài đặt Edge tùy chọn yêu cầu các quy trình riêng của chúng. Điêu nay bao gôm Tăng tốc khởi độngTăng tốc phần cứng. Bạn có thể tắt cả hai tính năng này trong Cài đặt Edge > Hệ thống và Hiệu suất .

3. Đóng một số tab không sử dụng

Mỗi tab đang mở trong Edge có thể dẫn đến 10 quy trình trở lên. Nếu bạn thường xuyên mở nhiều tab không sử dụng, việc đóng chúng ngay lập tức sẽ giúp giảm số lượng các tiến trình đang hoạt động.

Có tùy chọn trình duyệt nào tốt hơn cho Windows không?

Nhiều trình duyệt hiện đại có cùng một vấn đề, bao gồm Opera, Brave, Vivaldi và Chrome. Tất cả chúng đều dựa trên Chromium. Firefox là một trong số ít trình duyệt hiện đại không sử dụng kiến ​​trúc trình duyệt do Google phát triển.

Điều đáng ghi nhớ là các hệ thống đa quy trình được sử dụng là có lý do, có thể mang lại sự ổn định và bảo mật tốt hơn. Nhưng nếu bạn muốn thử một trình duyệt mới, hãy xem danh sách các trình duyệt tốt nhất cho game thủ và các trình duyệt tốt nhất cho Windows 11 của Quantrimang.com.com.

Lý do tại sao Microsoft Edge cần có nhiều tiến trình chạy có thể hợp lý, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải chấp nhận vấn đề. Các quy trình là một phần không thể tránh khỏi của Windows và bất kỳ ứng dụng nào bạn sử dụng, nhưng việc giảm số lượng quy trình có thể giúp tăng hiệu suất đáng kể.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *