Cách phát triển tài liệu hữu ích

ỨNG DỤNG


Tài liệu là một phần thiết yếu của chu trình phát triển phần mềm. Nó giải thích cách sử dụng phần mềm và có thể bao gồm hướng dẫn sử dụng, tài liệu tham khảo API, hướng dẫn cài đặt và ghi chú phiên bản.

Tự động hóa tài liệu là xu hướng mới nhất vì nó có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm lỗi và đồng thời đảm bảo tính nhất quán. Luôn cập nhật tài liệu và tất cả các bên liên quan đều có thể truy cập để tạo điều kiện hợp tác và cải tiến liên tục.

Tài liệu dưới dạng mã là một phương pháp tự động hóa tài liệu, coi tài liệu là mã.

Docs as Code: Cách phát triển tài liệu hữu ích Ảnh 1

Tài liệu dưới dạng Mã là gì?

Docs as Code: Cách phát triển tài liệu hữu ích Ảnh 2

Tài liệu dưới dạng mã là một triết lý phát triển phần mềm xem tài liệu kỹ thuật như một dạng mã. Nó gợi ý rằng bạn nên xử lý tài liệu chặt chẽ và thích mã phần mềm.

Ý tưởng đằng sau các tài liệu dưới dạng mã là coi tài liệu giống như một tạo tác hạng nhất của quy trình phát triển, tích hợp nó vào vòng đời phát triển phần mềm. Điều đó có nghĩa là tài liệu là một phần không thể thiếu của cơ sở mã. Bạn áp dụng cho nó cùng một quy trình kiểm soát phiên bản, tích hợp liên tục và thử nghiệm.

Trong tài liệu thông thường dưới dạng thiết lập mã, bạn viết tài liệu dưới dạng tệp văn bản thuần túy, thường bằng ngôn ngữ đánh dấu đơn giản như Markdown, HTML hoặc reStructuredText. Sau đó lưu trữ nó trong cùng một kho lưu trữ được chọn làm mã nguồn. Điều này giúp dễ dàng quản lý và theo dõi các thay đổi đối với cả phần mềm và tài liệu. Nó cũng giúp đảm bảo rằng tài liệu được cập nhật với phiên bản mã mới nhất.

Tại sao sử dụng tài liệu làm mã?

Trước khi áp dụng tài liệu làm cách tiếp cận mã, tài liệu tách biệt với mã được tạo bằng các công cụ và quy trình khác nhau. Cách tiếp cận lỏng lẻo này thường dẫn đến tài liệu lỗi thời, không nhất quán với mã. Bạn có thể khai thác một số lợi ích bằng cách áp dụng tài liệu làm phương pháp viết mã.

Cộng tác được cải thiện

Tài liệu dưới dạng mã cho phép cộng tác giữa các nhà phát triển, nhà nghiên cứu kỹ thuật và các bên liên quan khác trong quá trình phát triển. Vì mã kho chứa tài liệu nên tất cả các bên dễ dàng xây dựng và thực hiện các thay đổi. Điều này đảm bảo tài liệu chính xác, cập nhật và toàn diện.

Cách tiếp cận tài liệu hợp tác giúp đảm bảo nó bao gồm tất cả thông tin liên quan và phản ánh chính xác hệ thống phần mềm.

Tự động hóa quy trình và khả năng tiếp cận

Một ưu điểm khác của tài liệu dưới dạng mã là nó cho phép các công cụ tự động hóa tạo và xuất tài liệu. Một hệ thống xây dựng có thể tự động tạo các phiên bản HTML hoặc PDF của tài liệu từ tệp văn bản thuần túy để xuất nó lên web hoặc cổng tài liệu nội bộ. Điều này làm cho các tài liệu có thể tiếp cận được với nhiều bên liên quan hơn.

Bằng cách tự động tạo và xuất tài liệu, tài liệu dưới dạng mã giúp giảm thời gian và công sức cần thiết để duy trì và xuất tài liệu. Nó cho phép nhóm phát triển tập trung vào cải tiến phần mềm.

Kiểm soát phiên bản

Lưu trữ tài liệu trong cùng một kho mã với phần mềm giúp quản lý và theo dõi các thay đổi dễ dàng hơn.

Bạn có thể sử dụng hệ thống kiểm soát phiên bản như Git để theo dõi các thay đổi của tài liệu và hoàn nguyên về phiên bản trước nếu cần. Điều này giúp đảm bảo tài liệu chính xác và cập nhật. Bạn có thể theo dõi và kiểm tra các thay đổi.

Tài liệu mẫu dưới dạng mã – Tài liệu là mã

Docs as Code: Cách phát triển tài liệu hữu ích Ảnh 3

Quá trình viết

Viết là giai đoạn đầu tiên của mã hóa với tài liệu. Hầu hết các kỹ sư tài liệu và nhà nghiên cứu kỹ thuật đều sử dụng Markdown, AsciiDoc hoặc HTML thuần túy. Họ viết tài liệu bằng các công cụ như GitBook và Redocly. Họ đảm bảo một quá trình trơn tru.

Kiểm soát phiên bản cho tài liệu

Tài liệu phát triển khi mã phát triển. Bạn sẽ cần một hệ thống kiểm soát phiên bản tinh vi như Git, Plastic SCM hoặc Subversion để theo dõi các thay đổi của tài liệu nhằm theo dõi phiên bản và cộng tác dễ dàng hơn.

Quy trình tạo tài liệu

Quá trình này bao gồm việc xử lý và biên dịch tài liệu thành các định dạng phân phối của nó như HTML, PDF, EPUB, v.v. Quá trình biên dịch tài liệu thường dễ dàng hơn so với việc sử dụng các công cụ tạo trang tĩnh như Hugo, Jekyll.

Lưu trữ và phân phối tài liệu

Lưu trữ hoặc phân phối thường là bước cuối cùng trong quy trình lập tài liệu. Quá trình này đảm bảo tài liệu được gửi đến người dùng cuối và có sẵn cho tất cả các bên liên quan. Bạn có thể sử dụng các trang GitHub, GitLab hoặc cổng tùy chỉnh để phân phối tài liệu trên web.

Triết lý mã hóa tài liệu đang cách mạng hóa việc lập trình và quản lý tài liệu kỹ thuật. Hi vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức này.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *