Cách sử dụng các lớp trong PaintTool SAI

ỨNG DỤNG


Các lớp trong PaintTool SAI có thể giúp bạn đạt được kết quả nhanh hơn nhiều và làm cho công việc của bạn dễ dàng hơn.

PaintTool SAI thoạt đầu có vẻ là một chương trình đáng sợ, nhưng đừng để điều đó làm bạn nản lòng. TipsMake sẽ hướng dẫn bạn cách bắt đầu với các lớp trong bài viết sau.

Layer trong PaintTool SAI là gì?

Hình ảnh 1 về Cách sử dụng các lớp trong PaintTool SAI

Trong chỉnh sửa hình ảnh kỹ thuật số, chúng tôi sử dụng các lớp để tách các phần tử khác nhau của hình ảnh. Nói cách đơn giản hơn, các lớp trong PaintTool SAI cho phép bạn áp dụng các hiệu ứng và sau đó đặt chúng ở trên hoặc dưới một hình ảnh.

Các lớp trong PaintTool SAI hoạt động rất giống các lớp trong nhiều chương trình chỉnh sửa khác, chẳng hạn như Adobe Photoshop. Nếu bạn đã biết cách sử dụng các lớp trong Photoshop thì việc làm quen với các lớp trong PaintTool SAI sẽ không khó chút nào.

Cách sử dụng các lớp trong PaintTool SAI

PaintTool SAI cung cấp nhiều quyền tự do cho người dùng, vì vậy mọi người có thể sử dụng các tùy chọn lớp theo cách riêng của họ. Tuy nhiên, có một số gợi ý cơ bản mà bạn nên làm theo khi mới bắt đầu.

Các lớp chủ yếu được sử dụng để tách các phần tử của một hình ảnh. Điều này có nghĩa là bạn nên đặt đường viền, màu sắc, bóng đổ, ánh sáng và các yếu tố khác của cùng một hình ảnh trên các lớp riêng biệt. Bằng cách này, bạn có thể sửa hoặc thay đổi mọi thứ sau này mà không ảnh hưởng đến phần còn lại của hình ảnh, cho dù đó là màu sắc, chi tiết được thêm vào hay bất kỳ thứ gì khác.

Theo mặc định, bạn có thể tìm thấy các lớp trong PaintTool SAI ở phía bên trái của màn hình, ngay bên cạnh bảng công cụ.

Hình 2 về Cách sử dụng các lớp trong PaintTool SAI

Bạn có thể thay đổi vị trí của Layer Panels bằng cách nhấp vào Window> Show Navigator và Layer Panels ở Bên phải. Mọi thứ phụ thuộc vào sở thích cá nhân.

Hình 3 về Cách sử dụng các lớp trong PaintTool SAI

Cách tạo và xóa các lớp

Để tạo một lớp mới, bạn có thể chỉ cần sử dụng một trong hai biểu tượng sau trong Bảng điều khiển Lớp:

  1. Lớp bình thường: Đây là lớp cơ bản được sử dụng phổ biến nhất và nó cho phép bạn vẽ bằng bất kỳ công cụ nào được trình bày.
  2. Lớp Linework: Trong lớp này, bạn sẽ nhận được một bộ công cụ khác. Thay vì có thể vẽ tự do, bạn sẽ có những công cụ cụ thể để vẽ. Lớp này được sử dụng phổ biến nhất để tạo ra các đường và đường cong hoàn hảo.

Hình ảnh 4 về Cách sử dụng các lớp trong PaintTool SAI

Một cách khác bạn có thể thêm lớp là nhấp vào Lớp (trong menu trên cùng) và chọn loại lớp bạn muốn tạo.

Hình 5 về Cách sử dụng các lớp trong PaintTool SAI

Để xóa một lớp, hãy chọn lớp bạn muốn xóa và nhấp vào biểu tượng thùng rác nhỏ trong Bảng điều khiển lớp. Nếu bạn muốn xóa nhiều lớp cùng một lúc, chỉ cần chọn các lớp bạn muốn xóa trong khi nhấn Ctrl và nhấp vào biểu tượng thùng rác. Bạn cũng có thể vào Layer> Delete Layer.

Hình 6 về Cách sử dụng các lớp trong PaintTool SAI

Cách xóa một lớp

Đôi khi khi canvas quá lớn, việc xóa mọi thứ theo cách thủ công có thể mất một chút thời gian. Do đó, nếu bạn muốn xóa mọi thứ khỏi một lớp nhất định, bạn có thể thực hiện bằng cách chọn lớp đó và nhấp vào Xóa các lớp đã chọn trong Bảng điều khiển lớp.

Hình 7 về Cách sử dụng các lớp trong PaintTool SAI

Bạn cũng có thể chỉ cần nhấp vào Layer> Erase Layer.

Hình 8 về Cách sử dụng các lớp trong PaintTool SAI

Cách ẩn một lớp

Để xem kết quả mà không có bất kỳ phần tử nào của một lớp cụ thể cản trở, PaintTool SAI cho phép bạn ẩn một lớp. Bên cạnh mỗi lớp trong bảng điều khiển, sẽ có một biểu tượng con mắt mà bạn có thể nhấp vào để chuyển đổi hiển thị / ẩn.

Hình ảnh 9 về Cách sử dụng các lớp trong PaintTool SAI

Cách sắp xếp các lớp

Nếu bạn đang làm việc trên một dự án lớn, có thể bạn sẽ có rất nhiều lớp. Điều này có nghĩa là rất dễ bị nhầm lẫn trong khi tìm kiếm một lớp cụ thể.

Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, bạn nên đặt tên cho các lớp của mình. Khi bạn tạo một lớp mới, nó sẽ tự động được đặt tên là Layer1, Layer2, Layer3, v.v. (tối đa 256 lớp). Để thay đổi tên của một lớp cụ thể, chỉ cần xác định vị trí và bấm đúp vào tên, thay đổi nó, sau đó bấm OK.

Hình 10 về Cách sử dụng các lớp trong PaintTool SAI

Trong trường hợp bạn có quá nhiều lớp, việc đặt tên cho tất cả chúng có thể là không đủ. Thay vào đó, bạn nên cố gắng tạo các thư mục. Các thư mục lớp này hoạt động giống như các thư mục trên PC.

Hình 11 về Cách sử dụng các lớp trong PaintTool SAI

Bạn có thể tạo một thư mục lớp mới bằng cách nhấp vào Lớp> Thư mục Lớp mới.

Hình 12 về Cách sử dụng các lớp trong PaintTool SAI

Khi bạn tạo một thư mục lớp, chỉ cần nhấp và kéo các lớp bạn muốn đặt vào thư mục đó. Bạn cũng có thể đổi tên thư mục lớp bằng cách nhấp đúp vào tên.

Nếu bạn muốn hợp nhất hai hoặc nhiều lớp thành một, hãy chọn các lớp và nhấn Ctrl, sau đó nhấp vào biểu tượng + trong Bảng điều khiển Lớp.

Hình 13 về Cách sử dụng các lớp trong PaintTool SAI

Bạn cũng có thể hợp nhất các lớp bằng cách đi tới Lớp> Hợp nhất Lớp.

Hãy nhớ rằng nếu bạn không chọn hai hoặc nhiều lớp khi bạn nhấp vào Lớp> Hợp nhất Lớp có thể nhìn thấy, bạn sẽ hợp nhất tất cả các lớp có thể nhìn thấy trong PaintTool SAI.

Hình 14 về Cách sử dụng các lớp trong PaintTool SAI

Thỏa sức sáng tạo với các hiệu ứng và kết cấu lớp

Phía trên Layer Panel là Layer Effects, nơi bạn có thể tìm thấy nhiều kết cấu và một số hiệu ứng có thể được áp dụng riêng cho từng lớp. Bạn cũng có thể thay đổi mức độ và tỷ lệ của các kết cấu cũng như chiều rộng và mức độ của các hiệu ứng.

Hình 15 về Cách sử dụng các lớp trong PaintTool SAI

PaintTool SAI đi kèm với một số kết cấu và hiệu ứng, nhưng bạn có thể tải xuống nhiều họa tiết miễn phí hoặc tự tạo. Cũng giống như Photoshop, PaintTool SAI cho phép bạn chọn các cài đặt độ mờ khác nhau cho từng lớp riêng biệt. Bạn có thể tìm thấy cài đặt độ mờ ngay trên Bảng điều khiển lớp.

Hình 16 về Cách sử dụng các lớp trong PaintTool SAI

PaintTool SAI là một chương trình thiết kế đồ họa đơn giản, mạnh mẽ nhưng đồng thời rất nhỏ gọn. Thoạt nghe thì có vẻ phức tạp, nhưng làm quen với PaintTool SAI và các tính năng của nó thì không khó lắm.

Như đã nói, một trong những điều đầu tiên bạn nên học khi bắt đầu với PaintTool SAI là cách sử dụng đúng các lớp. Nó sẽ giúp bạn tạo ra kết quả mong muốn nhanh hơn và dễ dàng hơn nhiều.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.