Cách sử dụng hàm DUY NHẤT trong Google Trang tính

ỨNG DỤNG


Thông thường, chúng tôi nhập dữ liệu vào bảng tính của mình từ các nguồn khác nhau. Cho dù trực tuyến hay từ phần mềm khác, chắc chắn sẽ có những trường hợp dữ liệu bị trùng lặp. Trong những trường hợp này, bạn sẽ cần phải dọn dẹp dữ liệu của mình để loại bỏ các giá trị trùng lặp, điều này có thể trở nên rất tẻ nhạt nếu làm thủ công.

Trong những trường hợp này, sử dụng chức năng DUY NHẤT trong Google Trang tính là một lựa chọn thông minh. Bài viết này sẽ thảo luận về hàm UNIQUE, cách sử dụng nó và kết hợp nó với các hàm khác.

Hàm UNIQUE trong Google Sheets là gì?

Hàm UNIQUE in Google Sheets là một chức năng tiện ích giúp bạn tìm các giá trị duy nhất trong đồng thời dữ liệu loại bỏ mọi phần lặp lại dữ liệu.

Đây là sự tưởng tượng nếu bạn thường xuyên làm việc với một lượng dữ liệu lớn. Nó cho phép bạn tìm kiếm các giá trị chỉ xuất hiện một lần trong bảng tính. Nó hoạt động tuyệt vời cùng với các kỹ năng và các chức năng khác quan trọng của Google Sheets. Công thức của UNIQUE function sử dụng ba đối số, nhưng ô phạm vi là duy nhất đối số cần thiết.

Cú pháp cho UNIQUE function in Google Sheets

Đây là cú pháp cần làm theo để sử dụng UNIQUE chức năng trong Google Trang tính:

=UNIQUE( range, filter-by-column, exactly-once)

This is the what every the face of object:

 1. phạm vi – here is an address or strip data that you want to make a function on.
 2. lọc theo cột – đối số này là tùy chọn và bạn sử dụng nó để chỉ định xem bạn muốn dữ liệu được lọc theo cột hay hàng.
 3. chính xác một lần – đây cũng là một tham số tùy chọn và xác định xem bạn có muốn các mục nhập không trùng lặp hay không. SAI nghĩa là bạn muốn bao gồm các giá trị duy nhất. THÀNH THẬT có nghĩa là bạn muốn xóa các mục nhập có bất kỳ số lượng trùng lặp nào.

Để sử dụng công thức, hãy đảm bảo rằng bạn định dạng các giá trị số một cách chính xác.

Cách sử dụng hàm DUY NHẤT trong Google Trang tính

Dưới đây là các bước bạn cần làm theo để sử dụng chức năng DUY NHẤT trong Google Trang tính:


Hình ảnh 1 về Cách sử dụng hàm UNIQUE trong Google Trang tính

 1. 1. Bấm vào ô trống mà bạn muốn nhập công thức.
 2. 2. Loại = DUY NHẤT ( để bắt đầu công thức.
 3. 3. Nhập hoặc nhấp và kéo qua phạm vi ô thích hợp.
 4. 4. Kết thúc công thức bằng một dấu ngoặc nhọn.
 5. 5. Nhấn đi vào để thực thi công thức.

Đây là một ví dụ khác để chứng minh công thức UNIQUE.


Hình 2 về Cách sử dụng hàm UNIQUE trong Google Trang tính

Ví dụ này hoạt động với hai cột thay vì một. Khi thực thi công thức trong dữ liệu, công thức sẽ tìm kiếm các giá trị duy nhất trong hai cột cùng một lúc thay vì tìm kiếm từng cột.

Bạn có thể quan sát điều này như Ryan Gosling và Ryan Reynolds. Mặc dù cả hai có cùng tên, nhưng chúng là duy nhất, có nghĩa là hai giá trị tách biệt. Học hàm này cũng sẽ giúp bạn thành thạo hàm DUY NHẤT trong Excel.

Kết hợp ĐỘC ĐÁO. hàm số

Tương tự như hầu hết các hàm khác trong Google Trang tính, hàm UNIQUE có thể được ghép nối với các công thức khác để nâng cao chức năng của nó. Dưới đây là một số cách bạn có thể làm điều này.

DUY NHẤT với SORT


Hình ảnh 3 về Cách sử dụng hàm UNIQUE trong Google Trang tính

Bài báo đã sử dụng một trong các ví dụ trước đây ở đây. Sử dụng công thức DUY NHẤT với hai cột sẽ cung cấp kết quả mong đợi. Bây giờ, sử dụng SORT với UNIQUE để tìm các giá trị duy nhất trong tập dữ liệu và sắp xếp chúng theo thứ tự bảng chữ cái.

DUY NHẤT với TRANSPOSE


Hình ảnh 4 về Cách sử dụng hàm UNIQUE trong Google Trang tính

Bạn chỉ có thể sử dụng hàm UNIQUE với dữ liệu dọc, vì vậy bạn sẽ cần chuyển đổi dữ liệu ngang sang dọc trước khi sử dụng hàm UNIQUE trên đó. TRANSPOSE trong Google Sheets hoạt động tương tự như Transpose trong Excel. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nó để đặt đầu ra của mình theo chiều ngang.

Đảm bảo có không gian cần thiết để dữ liệu được hiển thị trước khi viết công thức. Nếu bạn muốn chuyển đổi dữ liệu trở lại dạng ban đầu, hãy sử dụng lại hàm TRANSPOSE.

Lời khuyên cho ĐỘC ĐÁO. hàm số

Dưới đây là một số mẹo để sử dụng hàm DUY NHẤT trong Google Trang tính:

 1. Đảm bảo bạn cung cấp đủ dung lượng để hiển thị nội dung của tập dữ liệu. Nếu dữ liệu không thể vừa với không gian được cung cấp, Google Trang tính sẽ hiển thị #REF! lỗi.
 2. Nếu bạn muốn xóa tất cả các giá trị mà hàm UNIQUE hiển thị, hãy xóa ô đầu tiên nơi bạn nhập công thức.
 3. Nếu bạn muốn sao chép các giá trị được trả về bởi một công thức DUY NHẤT, hãy sao chép chúng trước bằng Ctrl + C hoặc bằng cách nhấp chuột phải, nhấp và chọn Sao chép. Để dán các giá trị:

1. Nhấp vào Biên tập

2. Sau đó đi đến Dán và Dán Đặc biệt .

3. Nhấp vào Chỉ dán các giá trị . Công thức sẽ bị xóa và chỉ các giá trị được giữ lại.

Hàm UNIQUE là một hàm đơn giản nhưng thuận tiện để sử dụng trong Google Trang tính, đặc biệt nếu bạn làm việc với các bảng tính lớn.

Bạn có thể sử dụng chức năng này và nhiều tính năng khác của Google Trang tính để tính toán và đưa ra các quyết định kinh doanh quan trọng.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *