Cách tạo bản đồ tùy chỉnh trong Google Sheets

ỨNG DỤNG


Khi xử lý các số và chữ số, biểu đồ là cách tốt nhất để trực quan hóa dữ liệu. Nhưng còn tọa độ và vị trí thì sao? Trái ngược với niềm tin phổ biến, trực quan hóa dữ liệu trong Google Trang tính không chỉ là đồ thị và biểu đồ. Bạn có thể trực quan hóa dữ liệu bằng bản đồ tùy chỉnh trong Google Trang tính.

Bản đồ không linh hoạt như biểu đồ, vì vậy bạn không thể sử dụng chúng để biểu thị mọi thứ. Tuy nhiên, bản đồ cực kỳ tiện dụng trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như hiển thị vị trí của khách hàng, theo dõi doanh thu hoặc lên kế hoạch cho một hành trình.

Google Trang tính không tích hợp sẵn tính năng này, nhưng bạn có thể cài đặt nó dưới dạng tiện ích bổ sung. Sau đây là cách cài đặt và sử dụng tiện ích bổ sung này để tạo bản đồ trong Google Trang tính.

Cách tạo bản đồ trong Google Sheets

Mặc dù Google Trang tính và Google Maps đều do Google phát triển, nhưng chúng không thể hoạt động trực tiếp cùng nhau. May mắn thay, tiện ích bổ sung Google Trang tính có thể kết nối chúng và cho phép bạn sử dụng Google Maps theo cách độc đáo và hữu ích.

Để tạo bản đồ trong Google Sheets, bạn cần cài đặt tiện ích bổ sung Mapping Sheets. Sau khi có Mapping Sheets, bạn có thể tạo một bảng tính với dữ liệu phù hợp, sau đó xây dựng và xem các bản đồ tùy chỉnh.

1. Cài đặt add-on Mapping Sheets

Mapping Sheets là một tiện ích bổ sung miễn phí cho phép bạn tạo bản đồ tùy chỉnh từ dữ liệu Google Sheets. Tiện ích bổ sung này lấy dữ liệu trong bảng tính, sau đó tạo bản đồ tùy chỉnh với các điểm đánh dấu tại một vị trí cụ thể. Bạn có thể cài đặt Mapping Sheets từ Google Sheets.

Cách tạo bản đồ tùy chỉnh trong Google Sheets Ảnh 1

 1. Mở một bảng tính mới hoặc hiện có trong Google Trang tính.
 2. Chuyển đến Tiện ích mở rộng trình đơn và chọn tiện ích bổ sung .
 3. Nhấp chuột Nhận tiện ích bổ sung . Hành động này mở ra Google Workplace Marketplace .
 4. Trên thị trường, hãy tìm Bảng ánh xạ và bấm vào nó.
 5. Nhấp chuột Cài đặt rồi cấp các quyền cần thiết.

Bây giờ bạn sẽ thấy một mục có tên Mapping Sheets trong menu Tiện ích mở rộng.

2. Tạo bảng tính

Bây giờ là lúc tạo bảng tính với dữ liệu bạn muốn lập bản đồ. Bảng tính của bạn có thể có bao nhiêu cột và hàng tùy thích. Tuy nhiên, Mapping Sheets cần ít nhất 3 cột dữ liệu để hoạt động chính xác, bao gồm tên, địa chỉ hoặc tọa độ và danh mục.

Cách tạo bản đồ tùy chỉnh trong Google Sheets Ảnh 2

Lấy bảng tính ở trên làm ví dụ. Bảng tính này là danh sách những người tham gia nghiên cứu, cùng với tọa độ cư trú, nghề nghiệp và giới tính của họ. Vì trọng tâm chính trong nghiên cứu này là nghề nghiệp nên các cột từ A đến C chứa thông tin cần thiết để tạo bản đồ.

Bạn có thể thêm nhiều cột hơn để hiển thị thông tin bổ sung cho từng điểm đánh dấu trên bản đồ. Chỉ cần nhớ bao gồm các thông tin cần thiết.

3. Tùy chỉnh bản đồ

Mặc dù cài đặt mặc định của Mapping Sheets hoạt động tốt trong hầu hết các trường hợp, nhưng bạn vẫn có thể tùy chỉnh bản đồ để phù hợp hơn với nhu cầu của mình và thêm một số kiểu. Đây là cách bạn có thể điều chỉnh bản đồ:

 1. Chuyển đến Tiện ích mở rộng tab trong Google Trang tính.
 2. Đi tới Mapping Sheets, sau đó chọn Sở thích .

Mapping Sheets có một loạt các cấu hình mà bạn có thể điều chỉnh. Hai trong số các tab đáng thử là Bản đồ và Biểu tượng. Tại đây bạn có thể thay đổi các điểm đánh dấu và thành phần trên bản đồ.

Cách tạo bản đồ tùy chỉnh trong Google Sheets Ảnh 3

Bạn cũng có thể đánh dấu bản đồ bằng cách thêm một kiểu trong tab Bản đồ. Đây là một trong những tính năng tốt nhất của Mapping Sheets vì bạn có thể làm cho giao diện của bản đồ trông thực sự độc đáo.

Bạn có nhiều tiện ích mở rộng và trang web để làm cho Google Maps cực kỳ hữu ích. Lấy ví dụ SnazzyMaps. Tại đây, bạn có thể duyệt các kiểu bản đồ khác nhau và sao chép mã mong muốn. Ví dụ: mã bên dưới sẽ tô màu bản đồ tùy chỉnh và xóa nhãn:

[ { "featureType": "all", "elementType": "all", "stylers": [ { "saturation": "32" }, { "lightness": "-3" }, { "visibility": "on" }, { "weight": "1.18" } ] }, { "featureType": "administrative", "elementType": "labels", "stylers": [ { "visibility": "off" } ] }, { "featureType": "landscape", "elementType": "labels", "stylers": [ { "visibility": "off" } ] }, { "featureType": "landscape.man_made", "elementType": "all", "stylers": [ { "saturation": "-70" }, { "lightness": "14" } ] }, { "featureType": "poi", "elementType": "labels", "stylers": [ { "visibility": "off" } ] }, { "featureType": "road", "elementType": "labels", "stylers": [ { "visibility": "off" } ] }, { "featureType": "transit", "elementType": "labels", "stylers": [ { "visibility": "off" } ] }, { "featureType": "water", "elementType": "all", "stylers": [ { "saturation": "100" }, { "lightness": "-14" } ] }, { "featureType": "water", "elementType": "labels", "stylers": [ { "visibility": "off" }, { "lightness": "12" } ] } ]

Đảm bảo thêm theo kiểu các loại bản đồ . Xóa tất cả các kiểu khác nếu bạn muốn kiểu tùy chỉnh là cách duy nhất để hiển thị bản đồ.

4. Xây dựng và xem bản đồ

Khi bảng tính và cấu hình đã sẵn sàng, bạn có thể xây dựng bản đồ bằng Mapping Sheets.

 1. Chuyển đến Tiện ích mở rộng thực đơn .
 2. Nhấp chuột Bảng ánh xạ .
 3. Lựa chọn Bắt đầu lập bản đồ .

Cách tạo bản đồ tùy chỉnh trong Google Sheets Ảnh 4

Hành động trên sẽ mở Mapping Sheets ở bên phải. Ở đây bạn cần chọn tiêu đề phù hợp cho bản đồ.

 1. Dưới Tiêu đề , hãy chọn cột chứa nhãn vị trí. Ví dụ ở đây là Tên.
 2. Dưới Lọc , chọn cột chứa thông tin cơ bản. Ví dụ: Nghề nghiệp.
 3. TRONG Vị trí , cột cột chứa tọa độ. Ví dụ: Địa chỉ.
 4. Nhấp chuột Xây dựng .

Cách tạo bản đồ tùy chỉnh trong Google Sheets Ảnh 5

Mapping Sheets sẽ xử lý dữ liệu và tạo bản đồ. Quá trình này có thể mất vài phút, tùy thuộc vào kích thước dữ liệu và tốc độ kết nối internet. Bạn sẽ nhận được một Bản đồ OK thông báo khi quá trình hoàn tất. Bây giờ bấm vào Xem để xem bản đồ.

Cách tạo bản đồ tùy chỉnh trong Google Sheets Ảnh 6

Bây giờ bạn có thể khám phá bản đồ và tương tác với nó. Phóng to và thu nhỏ, xoay xung quanh, nhấp vào bất kỳ dấu trang nào để thêm thông tin và sử dụng các bộ lọc để thu hẹp kết quả.

5. Chia sẻ bản đồ

Dữ liệu bản đồ và cấu hình được lưu trong tệp JSON được liên kết với tài khoản. Để chia sẻ bản đồ với người khác, bạn cần chia sẻ liên kết tới bản đồ và tệp JSON qua Google. Mapping Sheets đã làm cho quy trình trở nên đơn giản bằng cách cung cấp mọi thứ bạn cần.

1 trong Bảng ánh xạ nhấp vào 3 dấu chấm dọc ở góc trên cùng bên phải.

2. Chọn Chia sẻ bản đồ của tôi .

Cách tạo bản đồ tùy chỉnh trong Google Sheets Ảnh 7

3. Sao chép liên kết đến bản đồ.

4. Nhấp vào Chia sẻ cái nút . Hành động này sẽ dẫn bạn đến Google Drive .

5. Trong Google Drive nhập địa chỉ email của người mà bạn muốn chia sẻ bản đồ.

6. Dán link bản đồ vào Tin nhắn hộp văn bản . Thêm một lưu ý rằng người xem chỉ cần nhấp vào liên kết.

7. Nhấp chuột Gửi .

Người bạn cấp quyền hiện có thể xem bản đồ tùy chỉnh bằng cách truy cập vào liên kết bản đồ.

Trên đây là cách tạo bản đồ tùy chỉnh trên Google Sheets bằng add-on Mapping Sheets . Bạn có thể sử dụng nó để tạo nhiều bản đồ khác cho mục đích sử dụng cá nhân hoặc chuyên nghiệp mà không cần phải viết mã hoặc sử dụng các công cụ phức tạp. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *