Cách tạo biểu đồ nhiều đường trong Excel

ỨNG DỤNGHình ảnh 1 về Cách tạo Biểu đồ Nhiều Đường trong Excel

Mở Excel. Mở Excel bằng cách mở ứng dụng đã tải xuống trên thiết bị của bạn hoặc sử dụng trình duyệt có tài khoản Microsoft Office. Nếu bạn không có ứng dụng Excel hoặc tài khoản Microsoft 365 trả phí, bạn có thể mua hoặc dùng thử chương trình miễn phí trên trang web của Microsoft tại https://www.microsoft.com/en-us/microsoft-365/ excel.

Excel có sẵn trên các thiết bị Windows, Mac và Android. Bạn có thể sử dụng Excel trên máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại của mình.

Gói dịch vụ Microsoft 365 cho phép bạn sử dụng Excel, Word, Powerpoint và nhiều ứng dụng Microsoft khác. Phí dịch vụ là 69,99 USD / năm (khoảng 1,6 triệu đồng) cho gói cá nhân, và 99,99 USD / năm (khoảng 2,3 triệu đồng) cho gói gia đình. Gói gia đình cho phép 6 người ở chung.


Hình 2 về Cách tạo Biểu đồ Nhiều Đường trong Excel

Tạo một tệp mới. Trên màn hình chính của Excel, bạn sẽ nhấp vào “Sổ làm việc trống mới”. Thao tác này sẽ mở ra một trang tính mới, nơi bạn có thể nhập dữ liệu.

Nếu bạn đã có một bảng tính với dữ liệu được sử dụng để tạo biểu đồ, bạn có thể mở nó trên trang chủ Excel, ngay bên dưới “Tất cả” hoặc “Gần đây của tôi”.

Ngay bên cạnh tùy chọn “Sổ làm việc trống mới”, bạn sẽ thấy “Chào mừng bạn đến với Excel”. Nếu bạn mới sử dụng Excel, hãy nhấp vào tùy chọn này để xem hướng dẫn sử dụng cơ bản.


Hình 3 về Cách tạo Biểu đồ Nhiều Đường trong Excel

Sắp xếp dữ liệu theo cột. Để tạo biểu đồ đường, bạn cần nhập dữ liệu cho hai trục. Trên biểu đồ đường, hai trục này thể hiện sự thay đổi của dữ liệu theo thời gian. Ví dụ: nếu bạn muốn xem thông tin khoảng cách theo thời gian, trục x biểu thị dữ liệu thời gian và trục y biểu thị dữ liệu khoảng cách. Chọn cột ngoài cùng bên trái – cột A để nhập thời gian cho trục x. Nhập vào cột A các điểm thời gian mà bạn muốn trục x biểu diễn. Trong cột tiếp theo, nhập các điểm dữ liệu cho hàng đầu tiên mà bạn muốn hiển thị theo thời gian trong cột A. Nhập dữ liệu cho hàng tiếp theo và tiếp tục cho đến khi các điểm dữ liệu bạn muốn hiển thị trên biểu đồ được hiển thị. nhập cùng một cột trên bảng tính. Các cột này tạo biểu đồ dữ liệu thời gian trên trục x.

Tất cả các điểm dữ liệu của một dòng phải được nhập vào cùng một cột.

Nhập tên cho các nhóm dữ liệu vào dòng 1. Cột A sẽ là dữ liệu thời gian được sử dụng để vẽ các đường trong biểu đồ. Đặt tên cho các cột còn lại theo nhóm dữ liệu mà chúng đại diện.

Ví dụ: nếu bạn muốn tạo biểu đồ doanh số các mẫu xe Honda trong 10 năm qua, cột A sẽ có tên là “Năm” và các cột B, C, D sẽ có tên là “CR-V”, “Civic”, ” Accord “”, v.v. Các đường trong biểu đồ sẽ được đặt tên là CR-V, Civic, Accord và được hình thành dựa trên số năm được nhập trong cột A.

Sử dụng dữ liệu trong bảng tính để tạo biểu đồ nhiều đường


Hình 4 về Cách tạo Biểu đồ Nhiều Đường trong Excel

Chọn dữ liệu sẽ sử dụng để tạo biểu đồ. Nhấp và kéo chuột đến cột dữ liệu để tạo biểu đồ. Kéo chuột từ góc trên bên trái sang góc dưới bên phải của nhóm dữ liệu mà bạn muốn hiển thị trên biểu đồ. Dữ liệu đã chọn sẽ được đánh dấu trong bảng tính.

Mỗi cột dữ liệu mà bạn chọn sẽ là một đường trong biểu đồ.

Hãy nhớ bao gồm các tiêu đề cột khi bạn chọn nhóm dữ liệu. Tên của các nhóm dữ liệu sẽ xuất hiện trong phần chú thích của biểu đồ.


Hình 5 về Cách tạo Biểu đồ Nhiều Đường trong Excel

Nhấp vào “Chèn” trong menu ở đầu màn hình. Trong phần phía trên bảng tính, bạn sẽ thấy menu có các tùy chọn chỉnh sửa cho bảng tính. Tìm và nhấp vào tùy chọn “Chèn” trong menu này.


Hình 6 về Cách tạo Biểu đồ Nhiều Đường trong Excel

Chọn biểu tượng biểu đồ đường trong “Biểu đồ được đề xuất”. Bên dưới tùy chọn “Chèn” là menu mới với phần “Biểu đồ được đề xuất”. Trong phần này, chọn biểu tượng biểu đồ đường để chèn biểu đồ đường dữ liệu vào bảng tính. Chèn biểu đồ đường tự động tạo nhiều đường biểu diễn các điểm dữ liệu. Mỗi cột dữ liệu là một dòng trên biểu đồ.

Nếu bạn muốn tạo biểu đồ chỉ có một dòng, chỉ cần chọn một cột dữ liệu trước khi chèn biểu đồ.

Tạo nhiều đường trên biểu đồ là một cách tuyệt vời để so sánh các nhóm dữ liệu.

Nếu bạn nhập tên cho từng nhóm dữ liệu trên dòng 1, thông tin sẽ hiển thị trong phần chú thích ở cuối biểu đồ, cho biết mỗi dòng đại diện cho nội dung gì.

Thêm đường vào biểu đồ hiện có


Hình 7 về Cách tạo Biểu đồ Nhiều Đường trong Excel

Nhập cột dữ liệu mới vào bảng tính. Thêm dữ liệu vào cột ngay bên phải cột dữ liệu cuối cùng của biểu đồ.

Nhớ nhập tên cột ở dòng 1 để thông tin đó hiển thị trên biểu đồ.

Bạn có thể tạo biểu đồ mới với dữ liệu này bằng cách lặp lại các bước chọn dữ liệu và thêm đường vào biểu đồ. Nếu bạn muốn thêm một đường mới vào biểu đồ hiện có, hãy thực hiện các bước sau.


Hình 8 về Cách tạo Biểu đồ Nhiều Đường trong Excel

Chọn biểu đồ và nhấp vào “Biểu đồ” ở đầu bảng tính. Nhấp một lần vào biểu đồ đường trong bảng tính để chọn nó. Tiếp theo, điều hướng đến phần “Biểu đồ” của menu ở góc trên bên phải của bảng tính.

Trong menu này, bạn có thể chỉnh sửa nhiều thành phần của biểu đồ, chẳng hạn như tiêu đề và kiểu biểu đồ đường.


Hình 9 về Cách tạo Biểu đồ Nhiều Đường trong Excel

Nhấp vào phần “Chọn Dữ liệu” trong ngăn lựa chọn. Mở phần “Biểu đồ” sẽ hiển thị cho bạn một menu với nhiều tùy chọn liên quan đến biểu đồ. Chọn “Chọn Dữ liệu” sẽ mở ra một cửa sổ hiển thị vùng dữ liệu được hiển thị trong biểu đồ đường.


Hình 10 về Cách tạo Biểu đồ Nhiều Đường trong Excel

Thay đổi phạm vi dữ liệu để thêm một cột dữ liệu mới. Trong cửa sổ “Chọn Dữ liệu”, bạn sẽ thấy vùng dữ liệu. Ví dụ: phạm vi dữ liệu của bạn bắt đầu từ cột A – hàng 1 đến cột E – hàng 6 của bảng tính. Vùng dữ liệu này sẽ hiển thị là “= Sheet1! $ A $ 1: $ E $ 6”. Thêm dữ liệu mới vào vùng này bằng cách thay đổi giá trị ký tự thứ hai của vùng dữ liệu thành ký tự của cột ngoài cùng bên phải mà bạn muốn thêm dữ liệu vào biểu đồ. Cập nhật vùng dữ liệu sẽ tự động thêm dữ liệu đó vào biểu đồ.

Nếu bạn đã vẽ biểu đồ đường với dữ liệu từ cột A đến E và muốn thêm một dòng cho dữ liệu trong cột F và G, hãy thay đổi ký tự thứ hai trong vùng dữ liệu thành ‘G’.

Nếu bạn muốn thêm một dòng dữ liệu mới, bạn cần thay đổi giá trị số thứ hai thành số của dòng mới mà bạn muốn thêm vào biểu đồ.

Cập nhật vùng dữ liệu để thêm nhiều cột dữ liệu mới như bạn muốn. Mỗi cột dữ liệu mà bạn thêm vào vùng dữ liệu sẽ tạo ra một đường mới trên biểu đồ.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *