Cách tạo Gradient trong Photoshop

ỨNG DỤNGHình ảnh 1 về Cách tạo Gradient trong Photoshop

Tạo một hình dạng gradient với công cụ lựa chọn. Đây là các biểu tượng đường chấm, chẳng hạn như công cụ chọn hình vuông hoặc thòng lọng, cho phép bạn chọn một vùng nhỏ trong hình ảnh. Nếu bạn không chọn nó, gradient sẽ phủ lên toàn bộ lớp hiện tại.

Gradient có thể là bất kỳ hình dạng nào, miễn là bạn có thể tạo vùng chọn.

Nếu bạn mới bắt đầu, hãy tạo một hình vuông nhỏ và bắt tay vào thực hiện.

Gradient sẽ bao phủ vùng đã chọn. Vì vậy, nếu bạn chỉ tạo một gradient mà không sử dụng công cụ lựa chọn, toàn bộ lớp sẽ được bao phủ bởi gradient.


Hình 2 về Cách tạo Gradient trong Photoshop

Chọn công cụ gradient có biểu tượng hình chữ nhật nhỏ mờ dần từ màu đen sang màu trắng. Nếu bạn không tìm thấy tùy chọn này, hãy nhấp và giữ vào biểu tượng thùng sơn vì hai công cụ thường xếp chồng lên nhau. Sau khi bạn nhấp vào đó, một “thanh chuyển màu” sẽ xuất hiện gần đầu màn hình. Đây là nơi bạn có thể chỉnh sửa giao diện gradient.


Hình 3 về Cách tạo Gradient trong Photoshop

Chọn màu cho gradient bằng cách sử dụng hai hình vuông ở dưới cùng bên phải. Đây cũng là biểu tượng ở cuối thanh công cụ mà chúng ta thường dùng để chọn màu cho cọ vẽ hoặc bút chì. Nhấp đúp vào từng ô vuông để thay đổi màu sắc.

Hình vuông phía trước đại diện cho màu bắt đầu của gradient. Ví dụ: màu đỏ.

Hình vuông phía sau là màu mà gradient sẽ mờ dần. Ví dụ: màu trắng.

Gradient ở góc trên bên trái hiển thị một ví dụ về bản xem trước của sự kết hợp.


Hình 4 về Cách tạo Gradient trong Photoshop

Chọn loại gradient bạn muốn sử dụng. Đi lên thanh trên cùng, bạn sẽ thấy nhiều biểu tượng nhỏ đại diện cho các kiểu gradient khác nhau. Lưu ý: không phải tất cả các phiên bản Photoshop đều có tất cả các loại gradient này, mà chỉ có các phiên bản mới nhất tính đến năm 2015. Cách tốt nhất để tìm hiểu là thử từng kiểu một để xem sự thay đổi.

Tuyến tính: Độ dốc tuyến tính cơ bản gần giống như bầu trời đêm. Gradient này chỉ đơn giản là sự chuyển đổi dần dần giữa hai màu trên một đường thẳng.

Radial: Độ dốc xuyên tâm của một màu bắt đầu ở trung tâm và lan rộng ra trong một hình cầu, chuyển dần sang màu tiếp theo. Giống như khi chúng ta nhìn vào Mặt trời, màu đầu tiên là “Mặt trời” và màu thứ hai là “bầu trời”.

Angular: Độ dốc góc. Cụ thể hơn, gradient này quét màu theo vòng cung ngược chiều kim đồng hồ xung quanh điểm bắt đầu. Gradient này tạo ra hai màu đơn với sự chuyển màu dần dần xung quanh các cạnh.

Reflected: Gradient phản chiếu tạo ra hình ảnh đảo ngược của dải màu tuyến tính thông thường. Về cơ bản, nếu bạn vẽ một “đường thẳng” ở bên phải, gradient sẽ lặp lại ở bên trái. Bạn sẽ có một gradient phản chiếu. Trong trường hợp này, chúng ta có ba “thanh”: trắng, đỏ và trắng lặp lại.

Diamond: Tương tự như dạng xuyên tâm, gradient này sẽ tạo ra một hình thoi hoặc hình vuông ở tâm thay vì hình tròn.


Hình 5 về Cách tạo Gradient trong Photoshop

Nhấp và giữ để đặt điểm bắt đầu của gradient. Bạn có thể coi đây là vị trí mà màu đầu tiên đậm nhất. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ không có gì ngoài màu đỏ. Lưu ý: gradient sẽ tự động tô vào hình dạng đã chọn, bạn không cần phải bắt đầu từ đường viền để tô đúng cách.

Bạn thậm chí không cần phải nhấp vào khu vực hoặc lớp đã chọn. Nếu bạn muốn màu mờ dần ra khỏi màn hình, hãy nhấp vào bên ngoài vùng chọn. Như vậy hiệu ứng gradient sẽ trở nên tinh tế hơn.

Đừng nhả chuột cho đến khi bạn sẵn sàng điều chỉnh gradient.


Hình 6 về Cách tạo Gradient trong Photoshop

Di chuyển con trỏ chuột đến hướng bạn muốn tô màu rồi thả chuột. Đường biểu diễn hướng tô màu sẽ kéo dài từ điểm bắt đầu đến nơi bạn thả chuột. Nhả chuột để tạo gradient.

Dòng càng dài, quá trình chuyển đổi sẽ càng giãn ra.

Đoạn thẳng ngắn hơn sẽ gây ra sự thay đổi đột ngột giữa hai màu.


Hình 7 về Cách tạo Gradient trong Photoshop

Sử dụng gradient để tạo gradient ở bất kỳ đâu. Gradient là một công cụ rất mạnh trong Photoshop. Không chỉ làm cho màu sắc mờ dần, gradient còn có khả năng tạo ra bất kỳ hiệu ứng chuyển đổi hoặc pha trộn nào. Chúng ta có thể sử dụng gradient với các lớp trong suốt để dần dần hợp nhất hai lớp lại với nhau. Gradient màu có thể được xếp lớp phía trên văn bản. Bạn có thể sử dụng các gradient có độ mờ thấp để tô màu hình ảnh một cách nghệ thuật ngay cả trong quá trình chuyển đổi giữa màu đen và trắng. Nói tóm lại, mọi đối tượng mà bạn có thể chọn đều có áp dụng gradient.

Tùy chỉnh độ dốc


Hình 8 về Cách tạo Gradient trong Photoshop

Trong bảng điều khiển Công cụ, nhấp vào công cụ Gradient. Chúng tôi có thể đặt trước, tạo bố cục màu chính xác và thậm chí chỉnh sửa để hoàn thiện các gradient đã có từ trước. Để mở Gradient Editor, hãy chọn công cụ Gradient như bình thường. Sau đó, bạn nhấp vào mẫu màu chuyển sắc xuất hiện trong thanh ở đầu màn hình. Bây giờ chúng ta sẽ có:

Nhiều màu sắc khác nhau có sẵn.

Ví dụ về gradient với các thanh trượt có thể điều chỉnh.

Thông tin về các lớp và độ trong suốt.

Các tùy chọn để tạo một gradient mới, tải gradient cũ hoặc lưu gradient bạn tạo.


Hình 9 về Cách tạo Gradient trong Photoshop

Nhấp vào dải màu mà bạn muốn chỉnh sửa. Bạn cũng có thể quản lý các cài đặt trước hoặc chỉnh sửa các gradient hiện có. Điều này cho phép bạn hoàn thiện dải màu trước khi sử dụng. Nếu có nhiều hơn một lớp thì bạn cần đảm bảo rằng bạn đã chọn lớp có chứa gradient.


Hình 10 về Cách tạo Gradient trong Photoshop

Thay đổi màu sắc bằng cách nhấp vào nút nhỏ bên dưới gradient mẫu. Bạn có thể nhấp dọc theo dải màu để thêm nhiều màu hơn. Khoảng nửa dưới của Trình chỉnh sửa Gradient là một thanh ví dụ có chứa gradient bên trong. Dưới đây là hai nút màu xám mà bạn có thể nhấp vào để thay đổi màu sắc.

Nhấp đúp vào dòng để thêm một điểm dừng khác. Bạn có thể thêm bao nhiêu khối tùy thích.

Nhấp và kéo nút về phía cuối màn hình để xóa nó. Hoặc bạn có thể nhấp vào nút chặn và nhấn phím Xóa.


Hình 11 về Cách tạo Gradient trong Photoshop

Thay đổi độ mờ bằng cách nhấp vào nút nhỏ phía trên dải màu mẫu. Các nút này thay đổi độ đồng nhất của màu sắc và bạn có thể tăng giảm tùy thích. Độ mờ mặc định là 100%.

Tương tự như các điểm dừng màu, chúng ta có thể thêm các gradient phức tạp hơn bằng cách nhấp chuột phải.


Hình 12 về Cách tạo Gradient trong Photoshop

Căn chỉnh biểu tượng kim cương ở giữa để căn giữa nó. Đây là nơi hai màu gặp nhau, mỗi màu có mật độ 50%. Bạn có thể kéo nút hình thoi này giữa hai điểm dừng bất kỳ để căn giữa nó.


Hình 13 về Cách tạo Gradient trong Photoshop

Điều chỉnh “độ mịn” của gradient cho các đốm màu giống như cầu vồng. Gradient “thô” chọn một màu ngẫu nhiên cho mỗi điểm có cùng giá trị với hai màu cuối cùng. Kết quả sẽ giống một giá sách với nhiều khe màu thay vì chuyển tiếp mượt mà và không bị gián đoạn.

Bạn có thể thực hiện tinh chỉnh nâng cao hơn bằng cách nhấp vào “Tiếng ồn” từ trong menu bật lên Loại Gradient.


Hình 14 về Cách tạo Gradient trong Photoshop

Lưu bất kỳ gam màu nào bạn thích hoặc tải thêm từ mạng. Gam màu đặt trước cực kỳ hữu ích, vì vậy bạn không cần phải làm điều tương tự hai lần. Ngay sau khi bạn có một gradient bạn thích, hãy nhấp vào Lưu ngay bây giờ. Bạn cũng có thể lên mạng và tìm kiếm từ khóa “Gradient Preset Packs”. Có hàng ngàn tùy chọn trên mạng và bạn chỉ cần tải một tệp rất nhỏ về máy tính của mình. Sau đó tiến hành tải gradient vào Photoshop bằng nút “Load” trong trình chỉnh sửa gradient.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *