Cách tạo một bài thuyết trình hấp dẫn bằng Figma

ỨNG DỤNG


Có hàng triệu cách để tạo bản trình bày, nhưng Figma là một công cụ bị đánh giá thấp. Tính năng Nguyên mẫu trong Figma cung cấp rất nhiều tùy chọn chuyển tiếp có thể tùy chỉnh. Quá trình chuyển đổi của bạn không chỉ khiến khán giả kinh ngạc mà còn có thể kết hợp các plugin để tăng chất lượng và thu hút khán giả, khiến bạn cảm thấy tự tin vào kỹ năng của mình.

Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo một bài thuyết trình tuyệt vời bằng Figma qua bài viết sau.

1. Đặt khung hình đầu tiên

Mở Figma và nhấp vào Hồ sơ thiết kế mới . Nhấp chuột Công cụ khung (F) để vẽ khung của bạn, hoặc chọn một khung đặt trước ở bên phải bằng cách sử dụng Bản trình bày > Trang chiếu 16:9. Bạn có thể tạo một mẫu chính để tiết kiệm thời gian.

Đổi tên khung của bạn bằng cách nhấp đúp vào tiêu đề màu xanh lam ở trên cùng bên trái. Đặt màu nền (bạn cũng có thể thay đổi màu nền bằng cách đánh dấu tất cả các khung và thay đổi màu nền).

2. Thêm văn bản cho tiêu đề

Sử dụng Công cụ Văn bản (T) và viết tiêu đề của bạn. Sử dụng các hộp văn bản riêng biệt cho mỗi dòng, mỗi dòng chỉ nên có một hoặc hai từ. Đặt tùy chọn văn bản của bạn trong Chữ menu bên phải. Figma sử dụng các phông chữ của Google, vì vậy bạn có thể muốn biết những phông chữ tốt nhất của Google.

3. Thêm hình ảnh

Bạn có thể sử dụng ảnh hiện có hoặc chụp ảnh của riêng bạn. Để thêm một hình ảnh, hãy vẽ một hình chữ nhật bằng Công cụ Hình chữ nhật (R) . Hình ảnh của bạn sẽ có hình dạng này.

Cách tạo một bài thuyết trình hấp dẫn bằng Figma Picture 1

Nhấp vào hình chữ nhật, đi đến Đổ đầy sau đó nhấn vào hình vuông màu . Sau đó nhấn vào Chất rắn > Hình ảnh > Chọn hình ảnh . Tìm hình ảnh của bạn và nhấp vào Mở. Di chuột qua hình ảnh để hiển thị 4 vòng tròn màu trắng. Nhấp và kéo một vòng tròn vào trong để làm tròn các góc của hình ảnh.

Sắp xếp các lớp sao cho hình ảnh ở dưới nền và văn bản nằm trên lớp trên cùng. Bạn có thể kéo các lớp trong Layers bảng điều khiển hoặc bằng cách nhấn Cmd/Ctrl + [ to bring a layer back and Cmd/Ctrl + ] để đưa một lớp về phía trước một cấp.

4. Tạo hiệu ứng chuyển tiếp đầu tiên

Đầu tiên, quá trình chuyển đổi sẽ mở hình ảnh và cho phép văn bản tiêu đề trượt vào khung. Đầu tiên, nhân đôi khung hình đầu tiên bằng cách chọn nó và nhấn Cmd/Ctrl + D .

Trên khung bên trái, thu nhỏ hình ảnh bằng cách giảm các thuộc tính chiều cao trong h hộp đến khoảng 150, để lại một khe ngang cho hình ảnh. Căn giữa nó bằng cách chọn cả hai hình ảnh trên khung và nhấp vào Tùy chọn + V (máy Mac) hoặc tổ hợp phím + V (Các cửa sổ).

Cách tạo một bài thuyết trình hấp dẫn bằng Figma Picture 2

Để hoàn tất quá trình chuyển đổi hình ảnh, hãy chọn hình ảnh ở phía bên tay trái. Sau đó thay đổi độ mờ thành 0% trên menu bên phải trong hộp bên cạnh đi qua bên trong Phần lớp. Điều này sẽ làm cho hình ảnh ẩn đi trước khi nó mở ra.

Bấm vào hộp văn bản đầu tiên và giữ phím Phím Shift. Bắt đầu kéo, sau đó cũng giữ phím cách và tiếp tục kéo văn bản ra khỏi khung. Nếu không có phím cách phụ, quá trình chuyển đổi này sẽ không hoạt động, nhưng nếu bạn giữ phím cách trước khi kéo, thì chỉ khung hình của bạn sẽ được di chuyển.

Làm điều này một lần nữa cho phần còn lại của các hộp văn bản, nhưng kéo chúng sang trái một chút để tạo thêm sự đa dạng trong quá trình chuyển đổi. Với văn bản vẫn được chọn, giảm độ mờ của lớp xuống 0% giống như cách bạn đã làm trước đây cho hình ảnh.

Để thiết lập quá trình chuyển đổi, hãy truy cập Nguyên mẫu. Chọn khung bên trái và nhấp vào vòng tròn màu xanh xuất hiện ở giữa bên phải của khung. Kéo nó để đường đi đến khung thứ hai.

Cách tạo một bài thuyết trình hấp dẫn bằng Figma Picture 3

trong tức thì trình đơn thả xuống, chọn Hoạt hình thông minh. Sau đó thay đổi ô có đồng hồ bấm giờ thành 1000ms. Điều này sẽ đặt quá trình chuyển đổi kéo dài một giây kể từ lần nhấp. Các cài đặt khác nên được đặt theo mặc định. Đảm bảo rằng bạn không đổi tên tiêu đề khung sau khi thiết lập quá trình chuyển đổi, nếu không các tệp sẽ không kết nối.

Cách tạo một bài thuyết trình hấp dẫn bằng Figma Picture 4

Nhấn vào Chơi để kiểm tra quá trình tạo chuyển tiếp. Trở lại Thiết kế để tiếp tục thiết kế bản trình bày của bạn.

5. Thêm nhiều slide hơn

Để chuyển từ slide 1 sang slide 2, sao chép slide ngoài cùng bên phải ( Cmd/Ctrl + D ). Trong khung mới – slide 2 – di chuyển các hộp văn bản ra khỏi khung bằng kỹ thuật trước đó ( Shift + Kéo sau đó nhấn Không gian sau khi bạn bắt đầu kéo). Di chuyển một hộp văn bản sang trái và hộp kia sang bên phải của khung. Đặt độ mờ thành 0% cho cả hai.

Đối với hình ảnh, hãy chia tỷ lệ hình ảnh và di chuyển hình ảnh hơi lệch tâm, sau đó đặt độ mờ thành 0%. Điều này cung cấp cho bạn một khung vẽ trống cho trang trình bày thứ hai. Bạn có thể thêm nội dung lên trên nội dung ẩn từ trang chiếu trước.

Cách tạo một bài thuyết trình hấp dẫn bằng Figma Picture 5

Thêm một hình ảnh lớn vào giữa khung. Để thêm một số phần tô điểm ở trên cùng của hình ảnh, hãy sử dụng plugin Figma cho GIF hoặc tải xuống nhãn dán GIF từ Giphy và kéo nó lên trên hình ảnh. Chọn hình ảnh chính của bạn và bất kỳ ảnh GIF nào, sau đó nhóm chúng lại với nhau ( Cmd/Ctrl + G ), điều này đảm bảo rằng Smart Animate sẽ hoạt động bình thường.

Cách tạo một bài thuyết trình hấp dẫn bằng Figma Picture 6

Chọn nhóm và sao chép nó ( Cmd/Ctrl + C ). Sau đó dán vào khung của slide 1 ( Cmd/Ctrl + V ). Thu nhỏ nó lại và đặt độ mờ thành 0%. Sau đó di chuyển layer này ra phía sau ( Cmd/Ctrl +[[ ). Điều này đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ sang trang trình bày tiếp theo.

Đi đến nguyên mẫu. Chọn slide 2 và nhấp vào vòng tròn màu xanh lam để kéo nó sang slide 3. Mặc định trong menu Nguyên mẫu của Figma là sử dụng các cài đặt trước đó. Trở lại Thiết kế.

Cách tạo một bài thuyết trình hấp dẫn bằng Figma Picture 7

Nhân bản slide cuối cùng ( Cmd/Ctrl + D ). Trang trình bày này sẽ sử dụng cùng một hình ảnh như trang trình bày trước, nhưng sẽ thu nhỏ hình ảnh đó xuống một bên của khung. Di chuyển hình ảnh sang bên trái của khung bằng cách kéo nó trong khi giữ Phím Shift. Di chuột vào cạnh phải của ảnh cho đến khi xuất hiện mũi tên hai đầu, nhấp và kéo cạnh phải của ảnh sang trái cho đến khi ưng ý.

Đi đến Nguyên mẫu và liên kết hai khung với nhau. Sau đó quay trở lại Thiết kế.

Cách tạo một bài thuyết trình hấp dẫn bằng Figma Picture 8

Thêm tiêu đề và nội dung văn bản vào bên phải của hình ảnh được chia tỷ lệ, sau đó nhóm chúng lại với nhau. Sao chép nhóm văn bản và dán vào trang chiếu trước. Nhấp và kéo nhóm văn bản sang bên phải khung như trước.

6. Thêm mô hình

Tạo một mô hình. Thêm khung mới, sau đó dán mẫu của bạn vào đó. Thay đổi kích thước mô phỏng để vừa với khung.

Cách tạo một bài thuyết trình hấp dẫn bằng Figma Picture 9

Sao chép mô hình và dán vào khung trước đó. Thay đổi kích thước của nó để phù hợp với một phần của hình ảnh, sau đó di chuyển nó ra phía sau của các lớp và đặt độ mờ thành 0%. Liên kết các khung trong Nguyên mẫu.

7. Thêm nhãn

Cách tạo một bài thuyết trình hấp dẫn bằng Figma Picture 10

Sao chép mô hình khung. Thêm tiêu đề và mô tả để giải thích các phần của mẫu mô phỏng. Nhóm văn bản lại với nhau và đặt tên cho chúng. Sau đó, bạn có thể tạo hiệu ứng kính mờ cho các gạch đầu dòng của mình. Sắp xếp mọi thứ và thêm một mô tả bên cạnh nó. Liên kết khung trong Nguyên mẫu .

Nhân đôi khung và thêm một dấu đầu dòng và mô tả. Nhân đôi từng khung ảnh lên trên từng dấu đầu dòng để mỗi dấu đầu dòng xuất hiện lần lượt khi trình bày.

8. Kết thúc bài thuyết trình

Cách tạo một bài thuyết trình hấp dẫn bằng Figma Picture 11

Nhân đôi slide cuối cùng. Viết một hoặc hai từ cuối cùng và căn giữa nó. Sao chép văn bản và dán vào trang chiếu trước.

Thu nhỏ văn bản bằng cách giữ phím k trong khi thu nhỏ văn bản để giữ nguyên định dạng. Đặt văn bản ở đâu đó gần đầu mô hình và đưa lớp này ra phía sau, bên dưới hình ảnh. Đặt độ mờ thành 0%. Quay trở lại slide cuối cùng.

Cách tạo một bài thuyết trình hấp dẫn bằng Figma Picture 12

Di chuyển tất cả các đối tượng khác ra khỏi khung bằng cách kéo. Quá trình chuyển đổi sẽ trượt mọi thứ sang hai bên và trên cùng khi văn bản di chuyển xuống dưới và mở rộng. Liên kết các slide trong Nguyên mẫu.

9. Chia sẻ một Figma. bài thuyết trình

Bạn có thể truy cập bản trình bày của mình ở bất cứ đâu, bạn có thể đăng nhập vào tài khoản Figma của mình hoặc chia sẻ URL với người khác để họ có thể xem nó từ bất cứ đâu. Để trình bày một bài thuyết trình có hiệu ứng chuyển tiếp, hãy nhấp vào nút Chơi nút và hiển thị ở chế độ toàn màn hình.

Cách tạo một bài thuyết trình hấp dẫn bằng Figma Hình 13

Bạn cũng có thể lưu các khung dưới dạng PDF, nhưng lưu ý rằng bạn sẽ mất các chuyển đổi động khi làm như vậy.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *