Công cụ khôi phục dữ liệu bị mất

ỨNG DỤNG


PhotoRec bỏ qua hệ thống tệp cơ bản và theo dõi dữ liệu, vì vậy nó sẽ vẫn hoạt động ngay cả khi hệ thống tệp trên phương tiện của bạn đã bị hỏng hoặc định dạng lại nghiêm trọng.

Ứng dụng PhotoRec đa nền tảng, mã nguồn mở miễn phí này được phân phối theo Giấy phép Công cộng GNU (GPLV v2 +). PhotoRec là một chương trình đồng hành với TestDisk, một ứng dụng để khôi phục các phân vùng bị mất trên nhiều hệ thống tệp và làm cho các ổ đĩa không khởi động được có thể khởi động lại.

Để an toàn hơn, PhotoRec sử dụng quyền truy cập chỉ đọc để xử lý ổ đĩa hoặc thẻ nhớ mà bạn sắp khôi phục dữ liệu đã mất.

Lưu ý quan trọng: Ngay sau khi ảnh hoặc tệp vô tình bị xóa, hoặc bạn phát hiện ra bất kỳ ảnh hoặc tệp nào bị thiếu, KHÔNG lưu bất kỳ ảnh hoặc tệp nào nữa vào thiết bị nhớ hoặc ổ cứng đó; nếu không, bạn có thể ghi đè lên dữ liệu bị mất của mình. Điều này có nghĩa là trong khi sử dụng PhotoRec, bạn không thể chọn ghi các tệp đã khôi phục vào cùng một phân vùng nơi chúng được lưu trữ.

Hệ điều hành được hỗ trợ


Hình 1 của PhotoRec - Công cụ khôi phục dữ liệu bị mất

PhotoRec có thể chạy trên:

 1. DOS / Windows 9x
 2. Windows 10 / 8.1 / 8/7 / Vista / XP, Windows Server 2016/2012/2008/2003
 3. Linux
 4. FreeBSD, NetBSD, OpenBSD
 5. Sun Solaris
 6. Mac OS X
 7. Và có thể được biên dịch trên hầu hết mọi hệ thống Unix.

Hệ thống tập tin

PhotoRec bỏ qua hệ thống tệp; bằng cách này, nó có thể hoạt động ngay cả khi hệ thống tệp bị hỏng nặng. PhotoRec có thể khôi phục các tệp bị mất từ ​​ít nhất có thể

 1. MẬP MẠP
 2. NTFS
 3. exFAT
 4. hệ thống tập tin ext2 / ext3 / ext4
 5. HFS +

Thiết bị hỗ trợ

PhotoRec hoạt động với ổ cứng, CD-ROM, thẻ nhớ (CompactFlash, Memory Stick, Secure Digital / SD, SmartMedia, Microdrive, MMC, v.v.), USB, hình ảnh thô DD, hình ảnh EnCase E01, v.v.

PhotoRec đã được thử nghiệm thành công với nhiều máy nghe nhạc di động khác nhau bao gồm iPod và các máy ảnh kỹ thuật số sau:

 1. Canon EOS 10D, 60D, 80D, 300D
 2. Casio Exilim EX-Z 750
 3. Fujifilm X-T10
 4. HP PhotoSmart 620, 850, 935
 5. Nikon CoolPix 775, 950, 5700
 6. Olympus C350N, C860L, Mju 400 Kỹ thuật số, Bút cảm ứng 300
 7. Sony Alpha DSLR, DSC-P9, NEX-6
 8. Pentax K20D
 9. Praktica DCZ-3.4

Các định dạng tệp đã biết

PhotoRec tìm kiếm các tiêu đề tệp đã biết. Nếu không có phân mảnh dữ liệu phổ biến, nó có thể khôi phục toàn bộ tệp. PhotoRec nhận dạng và phục hồi nhiều định dạng tệp bao gồm ZIP, Office, PDF, HTML, JPEG và các định dạng tệp đồ họa khác nhau. Toàn bộ danh sách các định dạng tệp được phục hồi bởi PhotoRec chứa hơn 480 phần mở rộng tệp (khoảng 300 họ tệp).

Bạn muốn biết liệu PhotoRec có thể khôi phục các tệp của bạn không? Tải lên các tệp mẫu qua trình kiểm tra trực tuyến PhotoRec (BETA).

Cách PhotoRec. Làm


Hình 2 của PhotoRec - Công cụ khôi phục dữ liệu bị mất

Hệ thống tệp FAT, NTFS, ext2 / ext3 / ext4 lưu trữ tệp trong khối dữ liệu (còn được gọi là cụm trong Windows). Kích thước cụm hoặc khối vẫn ở một số lượng không đổi sau khi được khởi tạo trong quá trình định dạng hệ thống tệp. Nhìn chung, hầu hết các hệ điều hành đều cố gắng lưu trữ dữ liệu theo cách liền nhau để giảm thiểu sự phân mảnh dữ liệu. Thời gian tìm kiếm của một ổ đĩa cơ học rất quan trọng đối với việc ghi và đọc dữ liệu vào / từ ổ cứng, vì vậy đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải giữ cho sự phân mảnh ở mức tối thiểu.

Khi một tệp bị xóa, siêu dữ liệu về tệp này (tên tệp, ngày / giờ, kích thước, vị trí của khối / cụm dữ liệu đầu tiên, v.v.) sẽ bị mất. Ví dụ, trong hệ thống tệp ext3 / ext4, tên của các tệp bị xóa vẫn còn, nhưng vị trí của khối dữ liệu đầu tiên sẽ bị xóa. Điều này có nghĩa là dữ liệu vẫn hiện diện trên hệ thống tệp, nhưng chỉ cho đến khi một số hoặc tất cả dữ liệu bị ghi đè bởi dữ liệu tệp mới.

Để khôi phục các tệp bị mất này, trước tiên PhotoRec cố gắng tìm kích thước khối (hoặc cụm) của dữ liệu. Nếu hệ thống tệp không bị hỏng, giá trị này có thể được đọc từ siêu khối – superblock – (ext2 / ext3 / ext4) hoặc bản ghi khởi động khối lượng (FAT, NTFS). Mặt khác, PhotoRec đọc phương tiện theo từng phần, tìm kiếm 10 tệp đầu tiên, từ đó nó tính toán kích thước khối / cụm của các vị trí của chúng. Khi kích thước khối này được biết, PhotoRec sẽ đọc khối phương tiện theo từng phần (hoặc từng đợt). Mỗi khối được kiểm tra dựa trên cơ sở dữ liệu chữ ký đi kèm với chương trình và đã phát triển về loại tệp mà nó có thể khôi phục kể từ khi phiên bản đầu tiên của PhotoRec được phát hành.

Ví dụ: PhotoRec xác định tệp JPEG khi một khối bắt đầu bằng:

 1. 0xff, 0xd8, 0xff, 0xe0
 2. 0xff, 0xd8, 0xff, 0xe1
 3. hoặc 0xff, 0xd8, 0xff, 0xfe

Nếu PhotoRec đã bắt đầu khôi phục tệp, nó sẽ dừng quá trình khôi phục, kiểm tra tính nhất quán của tệp khi có thể và bắt đầu lưu tệp mới (được xác định từ chữ ký mà nó tìm thấy).

Nếu dữ liệu không bị phân mảnh, tệp được khôi phục phải bằng hoặc lớn hơn kích thước tệp gốc. Trong một số trường hợp, PhotoRec có thể tìm hiểu kích thước tệp gốc từ tiêu đề tệp, vì vậy tệp được khôi phục sẽ bị cắt bớt theo đúng kích thước. Tuy nhiên, nếu tệp được khôi phục cuối cùng nhỏ hơn tiêu đề mà nó chỉ định, nó sẽ bị loại bỏ. Một số tệp, chẳng hạn như loại .MP3, là các luồng dữ liệu. Trong trường hợp này, PhotoRec phân tích cú pháp dữ liệu đã khôi phục, sau đó dừng khôi phục khi luồng kết thúc.

Khi một tệp được khôi phục thành công, PhotoRec sẽ kiểm tra các khối dữ liệu trước đó để xem liệu có tìm thấy chữ ký tệp hay không, nhưng không thể khôi phục tệp thành công (tức là tệp quá nhỏ) và nó sẽ thử lại. Bằng cách này, một số tệp bị phân mảnh có thể được khôi phục thành công.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.