Google Drive dành cho web, Windows, Mac và Android [Review]

MẸO INTERNET


Sự chờ đợi đã kết thúc – sau nhiều năm đồn đoán, Google Drive cuối cùng cũng có mặt ở đây, với các ứng dụng dành cho Windows PC, Mac và Android có sẵn để tải xuống và các ứng dụng iOS cho iPhone, iPad và iPod Touch sắp ra mắt. Vậy dịch vụ lưu trữ đám mây được mong đợi từ lâu và rất được mong đợi của Google có gì trong cửa hàng cho bạn? Liệu nó có những gì cần thiết để tạo ra một tác động đáng kể trong thị trường lưu trữ đám mây ngày nay đã đầy rẫy những khó khăn khác? Đọc tiếp để tìm hiểu tất cả những điều này và hơn thế nữa sau kỳ nghỉ.

Vậy chính xác thì Google Drive là gì? Câu trả lời ngắn gọn: Google Docs + Dropbox. Vâng, nó thực sự đơn giản như vậy. Trên thực tế, Google Drive hoàn toàn không phải là một sản phẩm hoàn toàn mới của Google – về cơ bản nó là Google Docs đã được đổi thương hiệu, với hỗ trợ đồng bộ hóa giống như Dropbox cho PC và Mac và 5 GB bộ nhớ miễn phí. Xem video ở trên để biết phần giới thiệu của Google về Drive.

Sơ lược về các tính năng chính

Đây là một video tuyệt vời do Google đưa ra hướng dẫn bạn qua hầu hết các tính năng của Google Drive:

Dưới đây là tóm tắt về tất cả những gì Google Drive cung cấp:

 • 5 GB bộ nhớ miễn phí (Gói trả phí có sẵn lên đến 16 TB)
 • Giới hạn kích thước tệp tối đa 10 GB (Tất nhiên bạn vẫn bị giới hạn bởi tổng gói dung lượng của mình)
 • Ứng dụng cho Windows PC và Mac OS X với hỗ trợ đồng bộ hóa thư mục giống như Dropbox đầy đủ
 • Đồng bộ hóa có chọn lọc cho máy khách PC và Mac, cho phép bạn chỉ đồng bộ hóa một số thư mục nhất định
 • Ứng dụng Android để truy cập trực tuyến vào các tệp của bạn, với khả năng cung cấp các tệp có chọn lọc khi ngoại tuyến
 • Truy cập tệp của bạn từ bất kỳ đâu trong trình duyệt web bằng giao diện web
 • Giao diện web cũng cho phép bạn tải tệp lên
 • Truy cập trực tiếp vào ảnh và video của bạn trong Google Drive từ Google+ để dễ dàng chia sẻ
 • Tìm kiếm tệp trên Google Drive của bạn theo loại, chủ sở hữu, v.v. và thậm chí theo văn bản hoặc đối tượng trong hình ảnh và tài liệu được quét
 • Xem trực tiếp hơn 30 loại tệp trực tuyến trong giao diện web, bao gồm tài liệu MS Office và OpenOffice, bảng tính, bản trình bày, video HD, Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, AutoCAD, SVG, PDF, TTF và hơn thế nữa.
 • Tạo, mở và chia sẻ tệp trực tiếp trong Google Drive từ một số ứng dụng web và ứng dụng web tương thích, với một phần trong Cửa hàng Chrome trực tuyến liệt kê tất cả các ứng dụng web tương thích với Google drive
 • Chia sẻ và cộng tác chỉnh sửa tệp với những người khác từ mọi nơi trong thời gian thực với Google Tài liệu, chọn xem cộng tác viên có thể xem, chỉnh sửa hoặc nhận xét về tệp của bạn hay không
 • Truy cập các phiên bản tệp cũ của bạn lên đến 30 ngày với khả năng hoàn nguyên về bất kỳ phiên bản nào trong số chúng bất kỳ lúc nào
CẬP NHẬT: So sánh của chúng tôi về các cấp miễn phí của tất cả các dịch vụ lưu trữ và đồng bộ hóa đám mây chính hiện đã được cập nhật, vì vậy nếu bạn muốn chọn dịch vụ đồng bộ hóa và lưu trữ đám mây miễn phí nào phù hợp nhất với mình, hãy truy cập vào đó và xem tất cả thông tin chi tiết trước khi đưa ra lựa chọn của mình.

Cái gì còn thiếu

Trên đời này không có gì là hoàn hảo và Google Drive cũng không ngoại lệ. Chúng tôi phải thừa nhận rằng thật khó để nghĩ về những gì còn thiếu trong Drive khi xem xét bộ tính năng của nó và thẻ miễn phí (vì chúng tôi chỉ đang xem xét gói miễn phí ở đây).

Điều quan trọng đầu tiên và quan trọng nhất còn thiếu là một ứng dụng khách Linux. Không có giải pháp đồng bộ nào có thể hoàn thiện nếu không có ứng dụng khách cho tất cả các hệ điều hành chính và trong khi nó không có bất kỳ nơi nào gần thị phần của Windows, Linux vẫn được nhiều người sử dụng. Hãy hy vọng Google sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách sớm phát hành một ứng dụng khách cho Linux.

Tương tự như vậy, mặc dù đã có thông báo chính thức khi phát hành rằng các ứng dụng iOS cho iPad, iPhone và iPod Touch sẽ sớm ra mắt, nhưng không hề có đề cập đến ứng dụng Windows Phone. Lý tưởng nhất là cả ba hệ điều hành điện thoại thông minh chính này nên được phủ sóng ngay từ đầu nhưng ít nhất iOS có một lời hứa; Windows Phone dường như không may mắn như vậy.

Một thứ khác đã bị bỏ quên mà lẽ ra chắc chắn phải có đó là hỗ trợ đồng bộ hóa thư mục trong ứng dụng Android. Hiện tại, chỉ các tệp mới có thể khả dụng ngoại tuyến trong ứng dụng Android và chỉ có thể truy cập Drive hoàn chỉnh khi trực tuyến. Khả năng chọn một thư mục trên điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn để giữ cho nó được đồng bộ hóa với một thư mục con trong thư mục Google Drive trên máy tính của bạn sẽ là một cách tuyệt vời để quản lý việc truyền tệp sang thiết bị Android của bạn.

Ngoài ra, dường như không có hỗ trợ phát lại các tệp MP3 trong giao diện web của Drive. Điều này thật đáng ngạc nhiên, khi xem xét khả năng hỗ trợ định dạng tệp ấn tượng – ngay cả video HD cũng có thể phát được, nhưng không phải MP3.

Tải xuống Google Drive

Tại thời điểm viết bài này, Google Drive vẫn chưa được triển khai cho tất cả mọi người. Để xem Drive của bạn đã sẵn sàng chưa, hãy truy cập https://drive.google.com. Nếu nó đã sẵn sàng, bạn sẽ được chào đón bằng một màn hình chào mừng, giới thiệu các tính năng của nó và sau đó được đưa đến trang tải xuống để tải xuống và cài đặt ứng dụng PC hoặc Mac, tùy thuộc vào nền tảng của bạn (được phát hiện tự động). Cài đặt ứng dụng PC hoặc Mac là tùy chọn, vì vậy nếu không muốn đồng bộ hóa, bạn vẫn có thể truy cập trực tuyến vào ổ đĩa của mình và sử dụng nó giống như cách sử dụng Google Documents cũ.

Giao diện web

Trang chủ web của Google Drive

Sau khi bạn có quyền truy cập vào Google Drive, việc truy cập trực tuyến sẽ hiển thị cho bạn một giao diện rất giống với giao diện Google Tài liệu cũ. Có Google Tài liệu có thể chỉnh sửa thông thường của bạn cũng như các tệp có thể xem ở các định dạng khác được Google Drive hỗ trợ. Điều này hiện cũng bao gồm các video phát trong một trình phát giống như YouTube đẹp khi được mở.

Video trên web của Google Drive

Mọi thứ bạn có trong Tài liệu vẫn khả dụng và có thể truy cập theo cách tương tự trong Drive ngay bây giờ. Bạn có thể tải tệp lên từ giao diện web theo cách tương tự. Bạn vẫn có thể chọn tự động chuyển đổi các định dạng tệp nhất định (tài liệu, bảng tính, bản trình bày, v.v.) sang định dạng Google Tài liệu trong khi tải lên. Bạn thậm chí có thể chuyển đổi các tệp PDF và tệp hình ảnh sang định dạng Google Tài liệu bằng cách sử dụng OCR tích hợp sẵn.

Tải lên web trên Google Drive

Google Drive không chỉ là bộ nhớ đám mây. Nó cũng là về sự chia sẻ và cộng tác. Vì lý do này, tất cả các tính năng cộng tác của Google Documents cũng được giữ lại. Từ giao diện web, bạn có thể chia sẻ bất kỳ tệp hoặc thư mục nào với bất kỳ ai khác bằng cách sử dụng cùng một giao diện Google Documents đáng tin cậy, cho phép những người khác cộng tác trên cùng một tài liệu với bạn từ mọi nơi.

Chia sẻ web trên Google Drive

Các tệp và thư mục có thể ở chế độ công khai (bất kỳ ai cũng có thể tìm kiếm và truy cập chúng), chỉ liên kết (chỉ những người có liên kết mới có thể truy cập) hoặc riêng tư (chỉ những người bạn đã chia sẻ chúng một cách rõ ràng mới có thể truy cập). Các cộng tác viên cũng có thể trò chuyện với nhau trong khi xem hoặc chỉnh sửa tệp trong ngăn được tích hợp ngay trong cửa sổ trình chỉnh sửa. Hơn nữa, bạn có thể chọn xem cộng tác viên có được quyền truy cập cấp người xem, người chỉnh sửa hoặc chủ sở hữu hay không. Trong chế độ xem ‘Được chia sẻ với tôi’, bạn có thể xem tất cả các tệp được những người khác chia sẻ với bạn và nếu bạn muốn lấy một bản sao của riêng mình, chỉ cần kéo chúng vào ‘Ổ của tôi’ hoặc một trong các thư mục con của nó.

Hoạt động web trên Google Drive

Trong menu bên trái, có một tùy chọn ‘Thêm’ mà khi được mở rộng sẽ hiển thị một số tùy chọn bổ sung bao gồm chế độ xem ‘Hoạt động’ rất tiện dụng. Trong chế độ xem này, bạn có thể xem nhật ký hoạt động của tất cả các tệp đã truy cập gần đây của mình được sắp xếp theo thời gian sửa đổi gần đây nhất, cùng với thông tin chi tiết về việc chúng được sửa đổi lần cuối bởi ai. Đây là một cách tiện dụng để theo dõi các chỉnh sửa và xem có tệp nào trong số các tệp của bạn gần đây đã được chỉnh sửa bởi một trong những cộng tác viên của bạn hay không.

Tìm kiếm trên Google Drive trên web

Tính năng tìm kiếm cũng khá phức tạp, cho phép bạn tìm kiếm theo loại tài liệu, khả năng hiển thị và quyền sở hữu, giúp quá trình tìm kiếm các tệp bạn đang tìm kiếm trở nên dễ dàng.

Ứng dụng web có hỗ trợ của Google Drive

Google Drive dường như được thiết lập để đảm nhận nhiều thứ hơn là lưu trữ đám mây đơn thuần và các ứng dụng đa nền tảng để truy cập nó. Một trong những tính năng ấn tượng nhất của Google Drive là tích hợp vào các ứng dụng web khác cho phép bạn tự động chỉnh sửa nội dung được lưu trữ trên Drive của mình hoặc lưu nội dung được tạo bởi các ứng dụng đó vào đó. Trên Cửa hàng Google Chrome trực tuyến, có sẵn một loại ứng dụng mới – các ứng dụng có ký hiệu ‘hoạt động với Google Drive’. Để xem toàn bộ bộ sưu tập, hãy xem Ứng dụng web được hỗ trợ của Google Drive trên Cửa hàng Google Chrome trực tuyến.

Hoạt động với Google Drive dành cho Chrome Web App WeVideo

Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên, các ứng dụng được tích hợp hỗ trợ Google Drive có chỉ báo ‘Hoạt động với Google Drive’ trong trang Cửa hàng Chrome trực tuyến của chúng. Di con trỏ chuột lên đó sẽ hiển thị cho bạn một cửa sổ bật lên có liên kết đến tất cả các ứng dụng hiện có tích hợp Drive. Tại thời điểm viết bài này, có 17 ứng dụng như vậy có sẵn và chúng tôi có cảm giác con số này sẽ sớm tăng lên.

Tính năng này của Drive sẽ cung cấp cho điện toán đám mây cho người dùng cuối một chiều hướng hoàn toàn khác. Hãy tưởng tượng một thế giới mà tất cả các ứng dụng của bạn đều là ứng dụng web và bộ nhớ chúng sử dụng là Google Drive của bạn.

Google Drive dành cho Windows

Google Drive dành cho Windows

Đây là một phần giống như Dropbox của Google Drive. Đối với những người bạn chưa quen với khái niệm này, bạn cài đặt ứng dụng trên PC của mình và nó cung cấp cho bạn một thư mục trên PC vẫn được đồng bộ hóa với Google Drive của bạn. Mọi thứ đã có trong Google Drive của bạn sẽ tự động bắt đầu được đồng bộ hóa với thư mục này. Ngoài ra, bất kỳ thứ gì bạn thêm vào thư mục này từ máy tính của bạn sẽ được tự động tải lên Google Drive, có thể truy cập được trên tất cả các thiết bị của bạn.

Trình đơn Google Drive dành cho Windows

Sau khi cài đặt và chạy, Google Drive dành cho Windows sẽ thêm một biểu tượng vào khay hệ thống. Nhấp vào biểu tượng cho phép bạn tạm dừng / tiếp tục đồng bộ hóa, xem bất kỳ cảnh báo nào, mở thư mục Google Drive của bạn (mà bạn cũng có thể truy cập trực tiếp từ Máy tính để bàn hoặc Windows Explorer), truy cập Google Drive của bạn trên web, xem các mục được chia sẻ với bạn, giám sát của bạn sử dụng không gian lưu trữ và truy cập các tùy chọn của ứng dụng, trong số các tùy chọn khác.

Tùy chọn Google Drive dành cho Windows

Trong phần tùy chọn, bạn có thể theo dõi việc sử dụng dung lượng của tài khoản, ngắt kết nối nếu muốn bắt đầu lại hoặc mua thêm dung lượng nếu cần. Bạn cũng có thể chọn đồng bộ hóa Google Drive hoàn chỉnh với máy tính hay chỉ một số thư mục nhất định. Nếu muốn, bạn cũng có thể đồng bộ hóa các tệp Google Tài liệu được lưu trữ trong Drive của mình, nhưng để làm được điều đó, chế độ xem ngoại tuyến phải được bật trong Google Tài liệu và được định cấu hình cho máy tính của bạn. Có một liên kết được cung cấp cho bên cạnh tùy chọn này, cùng với một liên kết khác để truy cập các tệp được chia sẻ với bạn trong Drive, nếu bạn cũng muốn đồng bộ hóa một số tệp đó với máy tính của mình. Theo mặc định, các tệp được chia sẻ với bạn nằm trên ổ đĩa của chủ sở hữu chứ không phải của bạn và do đó không được đồng bộ hóa tự động. Cuối cùng, bạn có thể chọn có khởi động Drive tự động với Windows hay không.

Nói chung, nó là một giải pháp đồng bộ hoàn chỉnh cho máy tính của bạn, cấu hình và sử dụng vô cùng đơn giản.

Google Drive dành cho Mac OS X

Google Drive dành cho Mac

Ứng dụng Mac OS X hoạt động giống hệt như ứng dụng Windows. Bạn nhận được một thư mục đồng bộ hóa với Google Drive của mình và một biểu tượng trên thanh menu để truy cập các tùy chọn và tùy chọn tương tự như phiên bản Windows. Vì tất cả các tính năng đều giống nhau, chỉ cần xem qua phần đánh giá ứng dụng Windows ở trên để tìm hiểu thêm, nếu bạn đã chuyển thẳng đến phần này.

Trình đơn Google Drive dành cho Mac

Google Drive dành cho Android

Không cần phải nói, Google Drive có sẵn khi khởi chạy trên Android của Google và trên thực tế, nó đã có sẵn trên Android trước cả khi được phát hành, với tên gọi Google Docs. Vâng, đó là cùng một ứng dụng, được đổi thương hiệu, với một số tính năng mới được thêm vào. Để tìm hiểu thêm về nó, hãy xem phạm vi đầy đủ của chúng tôi về Google Drive dành cho Android (sắp ra mắt).

Google Drive dành cho iOS

Google đã chính thức thông báo rằng phiên bản iOS của Google Drive dành cho iPad, iPhone và iPod Touch đang được hoàn thiện và sẽ sớm ra mắt. Chúng tôi sẽ đề cập đến nó và thêm một liên kết đến phạm vi bảo hiểm của chúng tôi tại đây ngay sau khi nó được phát hành, vì vậy hãy tiếp tục kiểm tra lại.


Bạn nghĩ gì về Google Drive? Bạn sẽ chuyển sang nó từ dịch vụ lưu trữ đám mây hiện có của mình chứ? Bạn sẽ sử dụng nó cùng với các tùy chọn khác chứ? Bạn yêu thích nhất tính năng nào của nó? Bạn nghĩ điều gì vẫn còn thiếu? Đừng quên cho chúng tôi biết trong phần bình luận. Chúc mừng điện toán đám mây!Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.