Làm thế nào để tránh chi phí phát triển phần mềm ẩn

ỨNG DỤNGHình ảnh 1 về Cách Tránh Chi phí Phát triển Phần mềm Ẩn

Chiến lược phát triển phần mềm hiệu quả về chi phí

Phát triển phần mềm tùy chỉnh đòi hỏi nhiều tiền bạc, thời gian và công sức. Ngay cả khi ngân sách của một công ty được lập kế hoạch cẩn thận, các tình huống không lường trước có thể phát sinh trong một dự án. Ví dụ: lỗi bảo mật ứng dụng, lỗi chức năng, sự chậm trễ phát triển, yêu cầu thay đổi, v.v. Bạn phải trả tiền cho họ để tiếp tục dự án. Có thể tránh được chi phí phát triển phần mềm ẩn không? Có, nếu bạn chọn một đối tác công nghệ tốt và chuẩn bị cho dự án kỹ lưỡng. Chúng tôi sẽ cho bạn biết làm thế nào để làm điều đó.

Tiến hành nghiên cứu thị trường

Hãy bắt đầu với thực tế rằng chi phí lớn nhất là một chương trình mà không ai sẽ sử dụng. Khoản đầu tư sẽ không trả hết. Tại sao? Đầu tiên, ngay cả phần mềm tốt cũng sẽ thất bại nếu không có nhu cầu thị trường về nó. Thứ hai, nếu một chương trình có chất lượng kém, nó sẽ không thể cạnh tranh với nhiều ứng dụng thành công hơn.

Trong 42% trường hợp, các dự án thất bại vì không có nhu cầu thị trường cho chúng. Do đó, trước khi đăng ký các dịch vụ phát triển phần mềm tùy chỉnh, bạn nên thử nghiệm ý tưởng của mình trên thị trường:

 1. xác định đối tượng mục tiêu của sản phẩm và ‘nỗi đau’ của họ;
 2. nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn, điểm mạnh và điểm yếu của họ;
 3. dự đoán nhu cầu của thị trường;
 4. xác định chức năng của phần mềm của bạn;
 5. ghi lại các mục tiêu kinh doanh của bạn.

Một nhà phân tích kinh doanh thực hiện phân tích thị trường. Chuyên gia này thường dẫn đầu một nhóm gia công phần mềm CNTT và giao tiếp với các đại diện của khách hàng. Nhà phân tích kinh doanh đảm bảo rằng sau khi phát hành, chủ sở hữu sản phẩm và các nhà đầu tư sẽ nhận được một ứng dụng làm việc cập nhật sẽ sớm mang lại hiệu quả và sẽ rất thú vị đối với người mua. Tìm hiểu cách Nhà phân tích kinh doanh giảm chi phí phát triển phần mềm.

Chuẩn bị các yêu cầu về sản phẩm

Một dự án bắt đầu với các yêu cầu. Có rất ít nghiên cứu về việc chất lượng của chúng ảnh hưởng đến sự thành công của một sản phẩm như thế nào. Năm 2002, một nhóm các nhà khoa học Anh phát hiện ra rằng 48% các vấn đề trong quá trình phát triển phần mềm tùy chỉnh là do các thông số kỹ thuật không chính xác. Kể từ đó, không có cuộc điều tra nào đáng kể. Nhưng các nhóm dự án đã học được từ kinh nghiệm của họ rằng các yêu cầu giúp:

 1. tìm lỗi và sự không nhất quán trước khi bắt đầu phát triển;
 2. ước tính khối lượng công việc phải thực hiện và kinh phí của dự án;
 3. kiểm tra chất lượng của sản phẩm;
 4. thiết lập các chỉ số dự án.

Các chỉ số này giúp nhóm phát hành ứng dụng đúng hạn, trong phạm vi ngân sách và với đầy đủ các chức năng chất lượng.

Tầm nhìn & Phạm vi, SRS, và các tài liệu khác rất quan trọng đối với dự án. Chúng giúp khách hàng kiểm soát sự phát triển và giao tiếp với nhóm gia công phần mềm CNTT dễ dàng hơn. Các yêu cầu giúp tránh những tình huống như Hệ thống tính lương tự động của Thành phố New York (NYCAP) phải đối mặt. Dự án bắt đầu với kinh phí 63 triệu đô la. Do kiểm soát không trung thực và quản lý không hiệu quả, chi phí dự án đã tăng gần 5,5 lần – lên đến 360 triệu đô la.

Tham gia vào một nhóm người thử nghiệm

Viện Khoa học Hệ thống của IBM phát hiện ra rằng việc loại bỏ các khiếm khuyết sau khi một sản phẩm được phát hành đắt hơn 4 đến 5 lần so với trong quá trình phát triển phần mềm tùy chỉnh. Nhưng sửa lỗi ở khâu bảo trì có thể tốn gấp 100 lần tiền.

Capers Jones, một kỹ sư người Mỹ, đã tính toán rằng phải mất 16.000 USD hoặc hơn để sửa một lỗi được tìm thấy sau khi phát hành. Nếu bạn làm điều đó ở giai đoạn phát triển, thì nó sẽ chỉ tốn 25 đô la.

Năm 2019, phần mềm kém khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại 2,1 nghìn tỷ USD. Điều này có nghĩa là một ngân sách QA quý giá sẽ bị lãng phí vào việc sửa lỗi, điều này có thể được thực hiện sớm hơn trong SDLC với giá rẻ hơn.

Thu hút sự tham gia của một đội ngũ những người kiểm tra có kinh nghiệm từ những giai đoạn đầu của quá trình phát triển để tiết kiệm tiền của bạn. Đây là sự đảm bảo rằng bạn sẽ không mất hàng chục nghìn đô la để khắc phục sự cố và sẽ không mất tới 88% khách hàng. Các chuyên gia QA sẽ làm rất tốt nhiệm vụ của mình để giữ chất lượng sản phẩm và tiết kiệm tài nguyên của bạn. Họ sẽ:

 1. kiểm tra các yêu cầu về lỗi;
 2. xác định chiến lược thử nghiệm;
 3. tạo các kịch bản thử nghiệm;
 4. chuẩn bị các bài kiểm tra tự động;
 5. tiến hành các loại thử nghiệm cần thiết (chức năng và phi chức năng);
 6. kết tủa phát hành sản phẩm phần mềm.

Trong mọi trường hợp, công việc của một chuyên gia QA sẽ được đền đáp, bởi vì cái giá của những sai lầm có thể cao hơn nhiều.

Tạo một nguyên mẫu ứng dụng

Một mẫu thử nghiệm giúp cho nhóm phát triển phần mềm thấy loại ứng dụng họ cần tạo đơn giản và nhanh chóng nhất có thể. Đây là mô hình mà nhóm dự án được hướng dẫn, trực quan hóa các yêu cầu của sản phẩm.

Ngay cả khi một lập trình viên đọc tài liệu, họ có thể triển khai các phần tử riêng lẻ khác với dự định của khách hàng. Nhà phát triển sẽ phải làm lại một số chức năng nhất định. Nguyên mẫu giải quyết vấn đề này bởi vì một bức tranh rõ ràng có giá trị bằng một ngàn lời nói.

Các nguyên mẫu nhanh chóng được tạo ra trên giấy hoặc trong các chương trình đặc biệt. Họ đảm bảo rằng khách hàng và nhà phát triển nhìn thấy sản phẩm theo cùng một cách. Và nhóm sẽ tạo ứng dụng nhanh hơn vì các chuyên gia không cần phải dành thời gian hoàn thiện thiết kế hoặc chức năng của chương trình.

Phát triển một MVP

Một sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP) cũng giúp tiết kiệm tiền cho doanh nghiệp. Đây là phiên bản đơn giản hóa của một ứng dụng cho phép thử nghiệm chương trình trên thị trường, nhận các đánh giá đầu tiên, đánh giá triển vọng và hoàn vốn. Sau khi nó đã được thử nghiệm, bạn có thể tiếp tục phát triển hoặc đóng dự án để không lãng phí tiền.

MVP chỉ bao gồm chức năng quan trọng nhất mà khách hàng có thể làm việc. Người dùng bắt đầu tương tác với sản phẩm này, để lại đánh giá và chia sẻ ý kiến ​​của họ về những gì cần được cải thiện trong ứng dụng. Nhóm phát triển phần mềm đang dần bổ sung thêm chức năng mới và cải tiến sản phẩm. Đối tượng mục tiêu ngày càng tăng, và thu nhập cũng vậy.

Kết quả là, doanh nghiệp nhanh chóng nhận được phiên bản hoạt động của chương trình, những người dùng đầu tiên và tiền. Nếu không có MVP, các nhà phát triển sẽ cần nhiều thời gian hơn để triển khai tất cả các chức năng của một sản phẩm phần mềm. Đồng thời, không có gì đảm bảo rằng khán giả sẽ thích ứng dụng và nó sẽ không phải hoàn thiện sau khi phát hành.

Tạo lộ trình sản phẩm

Lộ trình sản phẩm là một nguồn thông tin có liên quan. Nó mô tả tầm nhìn của một sản phẩm, tiến trình của nhóm và các kế hoạch chiến lược để phát triển phần mềm. Nó là một tài liệu truyền đạt kết quả và kỳ vọng về cách ứng dụng sẽ phát triển và tại sao.

Đối với nhóm dự án, ngày phát hành được nhập vào bản đồ và các nhiệm vụ chung được đề cập theo ngày. Khách hàng xem tiến độ công việc trên lộ trình sản phẩm.


Hình 2 về Cách Tránh Chi phí Phát triển Phần mềm Ẩn

Lộ trình giải thích tại sao một số tính năng nhất định được hình thành. Ví dụ: 200 người dùng quan trọng có thể đã yêu cầu nó hoặc vì nó giải quyết được vấn đề khách hàng bỏ cuộc.

Chăm sóc an ninh

Năm 2020 là năm kỷ lục thứ tư về số lượng các cuộc tấn công. Cơ sở dữ liệu US-CERT đã ghi nhận 17.447 lỗ hổng. Điều này có nghĩa là nhóm phát triển phần mềm cần phải rất chú ý đến tính bảo mật cho mã của họ. Tin tặc đang phát minh ra những cách mới, tinh vi hơn để đánh cắp dữ liệu.

Chi phí vi phạm dữ liệu tăng từ 3,86 triệu đô la lên 4,24 triệu đô la. Các nhà quản lý coi việc đầu tư vào độ tin cậy của chương trình là ưu tiên hàng đầu. Họ sẵn sàng tìm kiếm các dịch vụ bảo mật: tư vấn, hỗ trợ cơ sở hạ tầng, kiểm tra tuân thủ pháp luật, v.v.


Hình 3 về Cách Tránh Chi phí Phát triển Phần mềm Ẩn

Vì vậy, bạn nên quan tâm đến độ tin cậy ở giai đoạn tạo ra sản phẩm. Đảm bảo rằng các nhà phát triển triển khai các công cụ bảo mật thông tin khác nhau:

 1. xác thực và ủy quyền;
 2. mã hóa;
 3. ghi nhật ký, và như vậy.

Các công ty phát triển phần mềm thuê ngoài có kinh nghiệm thực hành DevSecOps khi làm việc về bảo mật phần mềm được bao gồm trong một chu kỳ tích hợp và phân phối liên tục. Lập trình viên có đủ nhiệm vụ để hoàn thành và bị giới hạn bởi thời hạn. Vì vậy, bảo mật có thể không phải lúc nào cũng là mối quan tâm số một của họ. Văn hóa DevSecOps thúc đẩy nhóm xây dựng phần mềm vững chắc ngay từ đầu.

Phát hành lặp đi lặp lại một sản phẩm

Sự phát triển lặp đi lặp lại dựa trên sự lặp lại – các giai đoạn riêng biệt kéo dài 2-4 tuần. Phiên bản đầu tiên của phần mềm được tạo ra, sau đó các tính năng mới dần dần được thêm vào.

Một lần lặp có thể nhắm mục tiêu một tập hợp các yêu cầu cụ thể. Do đó, để bắt đầu phát triển, không cần thiết phải đợi cho đến khi tất cả các tài liệu đã sẵn sàng.


Hình 4 về Cách Tránh Chi phí Phát triển Phần mềm Ẩn

Mô hình này có thể được thực hiện dễ dàng bởi các công ty phát triển phần mềm thuê ngoài sử dụng các phương pháp Agile, Scrum và DevOps. Lặp lại cho phép tạo chức năng cơ bản trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển, thay đổi ứng dụng theo yêu cầu của người dùng hoặc khách hàng, đồng thời thử nghiệm và cải tiến chương trình trong quá trình phát triển phần mềm tùy chỉnh.

Thực hiện tái cấu trúc mã

Đối với các dự án lớn kéo dài 1-5 năm, bạn nên thực hiện tái cấu trúc mã, tức là tối ưu hóa mã lỗi thời. Cứ sau 2-3 năm, các phiên bản ngôn ngữ mới được phát hành, các khuôn khổ và thư viện được cập nhật thường xuyên. Mã từng là mã sạch và chất lượng cao đang trở nên lỗi thời. Một hàm mất khoảng một trang mã để viết có thể được thay thế bằng một dòng duy nhất.

Một nhóm kỹ sư người Anh đã tính toán rằng việc tái cấu trúc có thể cắt giảm chi phí tới 60%:

 1. loại bỏ các lớp, hàm và biến không cần thiết sẽ tăng tốc chương trình;
 2. sẽ dễ dàng hơn cho các nhà phát triển trong việc sửa lỗi trong tương lai;
 3. tái cấu trúc mã giảm nguy cơ hỏng hóc hệ thống;
 4. nhà phát triển dễ dàng triển khai các tính năng mới hơn;
 5. quá trình này sửa các đoạn mã dễ bị tấn công.

Kết quả là, ngay cả khi một ứng dụng đã được tạo hơn hai năm, nó sẽ trở nên phù hợp và ‘sạch’. Nó có thể dễ dàng phát triển và mở rộng.

Tính đến chi phí triển khai phần mềm

Chi phí đáng kể phát sinh trong quá trình triển khai ứng dụng. Chúng phụ thuộc vào kích thước và độ phức tạp của chương trình, số lượng người dùng và lượng dữ liệu. Bạn nên cân nhắc rằng, ngoài các dịch vụ phát triển phần mềm tùy chỉnh, bạn sẽ phải trả tiền cho:

 1. các dịch vụ chức năng (thông báo đẩy, chức năng trò chuyện, cảnh báo SMS và email);
 2. bảo trì (cập nhật ứng dụng và sửa lỗi);
 3. cơ sở hạ tầng (ví dụ: đối với các dịch vụ của nhà cung cấp đám mây);
 4. công việc của các nhân viên liên quan đến việc triển khai và bảo trì ứng dụng hoặc các dịch vụ khác.

Trong ngành CNTT, chi phí duy trì một ứng dụng sau khi phát hành là khoảng 15-20% chi phí phát triển ban đầu. Nghĩa là, nếu khách hàng phân bổ ngân sách 100.000 đô la, thì việc triển khai và bảo trì sẽ tốn 20.000 đô la mỗi năm.

Tìm đối tác CNTT đáng tin cậy

Có lẽ điểm này nên được đề cập ngay từ đầu. Nếu một doanh nhân thuê một nhóm các nhà phát triển đã được chứng minh có kinh nghiệm, họ sẽ xem xét tất cả các vấn đề trên mà không cung cấp cho khách hàng những thông tin và chi tiết không cần thiết.

Các nhóm dẫn đầu thường thực hành phát triển lặp đi lặp lại, tạo mẫu và MVP. Chúng bao gồm kiểm tra và bảo mật trong tất cả các giai đoạn của SDLC. Họ tạo ra một chương trình với tầm nhìn rõ ràng, yêu cầu chất lượng và lộ trình sản phẩm, thực hiện tái cấu trúc mã và giúp triển khai phần mềm mà không mất thêm chi phí.

Tất cả những điểm này và những điểm khác được thương lượng với khách hàng và được tính đến khi tính toán chi phí của dự án.

Andersen, một công ty phát triển phần mềm gia công phần mềm, chuyển sang thực hành tốt nhất trong phát triển phần mềm. Chúng tôi thảo luận về tất cả các điểm quan trọng ở giai đoạn chuẩn bị trước khi bán hàng. Khách hàng của chúng tôi biết chi tiết họ sẽ chi bao nhiêu tiền cho một dự án. Chúng tôi cũng nói với khách hàng của chúng tôi về chi phí phát triển phần mềm có thể có.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.