Meta bắt đầu phát hành mô hình ngôn ngữ ‘siêu AI’ LLaMA cho các nhà nghiên cứu

ỨNG DỤNG


Sau một thời gian dài im ắng và ‘để mặc’ các đối thủ như Microsoft, Google hay thậm chí là Baidu chiếm lấy vị trí dẫn đầu, Meta (Facebook) cuối cùng cũng đã nổ phát súng mạnh đầu tiên vào lĩnh vực ‘siêu trí tuệ’. Trí tuệ nhân tạo” đang phát triển cực hot trong thời gian gần đây.

CEO Mark Zuckerberg vừa thông báo trên trang Facebook cá nhân của mình rằng Meta đang phát hành một “mô hình ngôn ngữ lớn AI mới tiên tiến nhất” có tên là LLaMA, sẽ được các nhà nghiên cứu sử dụng để thúc đẩy mạnh mẽ các dự án AI đầy tham vọng. Mark Zuckerberg đã không giải thích chi tiết về cách các nhà nghiên cứu có thể truy cập vào công nghệ. Tuy nhiên, sự góp mặt của LLaMA được cho là sẽ càng làm nóng cuộc đua siêu AI khi các hãng công nghệ lớn đều không thể đứng ngoài xu hướng trí tuệ nhân tạo.

LLaMA (Large Language Model Meta AI) là mô hình hoạt động mã nguồn mở, cho phép các nhà nghiên cứu và các tổ chức chính phủ, xã hội, học viện sử dụng miễn phí. Trong bài đăng, CEO Meta tuyên bố rằng các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc tạo văn bản, trò chuyện, tóm tắt tài liệu và giải các bài toán khác liên quan đến toán học và khoa học. Tuy nhiên, thực tế là Meta định hướng LLaMA nhắm đến các nhà nghiên cứu đặt ra câu hỏi liệu công chúng có thể truy cập mô hình AI này như với ChatGPT của OpenAI, cũng là một mô hình LLM hay không.

Meta bắt đầu phát hành mô hình ngôn ngữ 'siêu AI' LLaMA cho các nhà nghiên cứu Ảnh 1

Ở giai đoạn hiện tại, LLaMA sẽ tập trung vào 20 ngôn ngữ sử dụng bảng chữ cái Latinh và Cyrillic (không bao gồm tiếng Việt). Mô hình của Meta được cho là yêu cầu sức mạnh tính toán “ít hơn nhiều” so với các siêu AI trước đây. LLaMA có tối đa 65 tỷ tham số, chỉ bằng 1/3 ChatGPT, nhưng được đào tạo trên 1.400 tỷ từ, cao gấp 5 lần siêu AI của OpenAI.

Các mô hình LLM khai thác một lượng lớn văn bản để tóm tắt thông tin và tạo nội dung. Ví dụ, họ có thể trả lời các câu hỏi bằng văn bản như thể chúng được viết bởi con người. Đây cũng là ưu điểm lớn nhất mà công ty và người dùng hướng đến.

ChatGPT là một minh chứng cho thấy các mô hình LLM có thể mạnh mẽ như thế nào khi mọi người liên tục tìm ra những cách thú vị để tận dụng tiềm năng của nó. Đó là bước phát triển quan trọng trong công nghệ AI, khiến mọi gã khổng lồ công nghệ đều cố gắng tung sản phẩm tương tự của mình vào thị trường được đánh giá là nhiều tiềm năng này.



Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *