Microsoft tắt macro Excel 4.0 theo mặc định để bảo vệ người dùng

ỨNG DỤNG


Microsoft đang chuẩn bị tắt macro Excel 4.0 XLM theo mặc định trên tất cả người đăng ký Microsoft 365 để bảo vệ người dùng khỏi các tài liệu độc hại.

Macro Excel 4.0, còn được gọi là macro XLM, được thêm vào Excel vào năm 1992. Nó cho phép người dùng nhập các lệnh khác nhau vào ô để thực hiện một tác vụ nhất định.

Mặc dù macro VBA đã được giới thiệu trong Excel 5.0, những kẻ xấu vẫn tiếp tục sử dụng macro XLM trong những năm qua để lừa người dùng tải xuống phần mềm độc hại hoặc thực hiện các hành vi không mong muốn khác. Các chiến dịch tấn công mạng sử dụng macro Excel 4.0 XLM đã được báo cáo bao gồm TrickBot, Qbot, Dridex, Zloader.

Hình 1 của Microsoft tắt macro Excel 4.0 theo mặc định để bảo vệ người dùng

Do macro Excel 4.0 XLM liên tục bị lạm dụng, trong nhiều năm Microsoft luôn khuyến cáo người dùng tắt tính năng này và chuyển sang sử dụng macro VBA. Điều này là do các macro VBA có Giao diện quét chống phần mềm độc hại (AMSI) có thể được phần mềm bảo mật sử dụng để quét các macro có chứa mã độc hại.

Quản trị viên của một tổ chức hoặc doanh nghiệp có thể tắt macro Excel 4.0 bằng cách sử dụng Chính sách Nhóm. Trong khi đó, người dùng có thể tắt nó bằng cách sử dụng cài đặt Bật macro XLM khi macro VBA được bật trong Excel Trus Center.

Microsoft chuẩn bị tắt macro Excel 4.0 XLM theo mặc định

Thay vì đợi các tổ chức, doanh nghiệp và người dùng vô hiệu hóa macro XLM theo cách thủ công, Microsoft vừa thông báo rằng họ sẽ vô hiệu hóa macro XLM của Excel 4.0 theo mặc định từ đầu tháng 10 trên bản beta. Tiếp theo, họ sẽ triển khai thiết lập này trên bản dựng cuối cùng.

Lịch trình cụ thể như sau:

  1. Vào cuối tháng 10, khóa macro Excel 4.0 XLM đã được triển khai trên kênh Insider-Slow và hoàn thành vào đầu tháng 11
  2. Vào đầu tháng 11, khóa macro Excel 4.0 XLM đã được triển khai trên Kênh hiện tại chính thức và hoàn thành vào giữa tháng 11
  3. Triển khai và hoàn thành khóa học macro Excel 4.0 XLM trên Kênh Doanh nghiệp Hàng tháng (MEC) vào giữa tháng 12

Microsoft sẽ không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với người dùng đã tắt macro XLM theo cách thủ công hoặc thông qua Chính sách nhóm. Tất nhiên, nếu muốn, bạn vẫn có thể bật macro XLM sau khi Microsoft khóa chúng bằng cách truy cập Trung tâm tin cậy Excel.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *