Sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS là gì?

ỨNG DỤNG


Nếu bạn lướt web thường xuyên, bạn sẽ nhận thấy rằng các URL bắt đầu bằng http: hoặc https: . Các trang web sử dụng giao thức HTTP để trao đổi thông tin giữa máy chủ và máy khách.

Thêm S tạo ra sự khác biệt lớn giữa hai giao thức này. HTTP và HTTPS có sự khác biệt về cấu hình và cách sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt và cách sử dụng HTTP và HTTPS trong lập trình.

HTTP là gì?

HTTP (Giao thức truyền siêu văn bản) là một giao thức internet. Nó tạo điều kiện giao tiếp giữa máy chủ và máy khách hỗ trợ www (world wide web). Máy khách web là các thiết bị như máy tính gia đình và điện thoại di động hoạt động như người tiêu dùng. Máy chủ quản lý, lưu trữ dữ liệu, thông tin rồi phân phối theo yêu cầu.

Máy khách web và máy chủ giao tiếp với nhau khi máy khách gửi truy vấn HTTP. HTTP chuyển truy vấn đến máy chủ, sau đó máy chủ sẽ chuyển phản hồi trở lại máy khách đó. Giao tiếp HTTP liên quan đến một số tiêu chí xác định thông tin sẽ được trao đổi. Chúng bao gồm các phương thức HTTP để mô tả bản chất của truy vấn do khách hàng tạo.

Tuy nhiên, HTTP không an toàn. Dữ liệu máy khách và máy chủ qua HTTP ở dạng văn bản thuần túy, vì vậy bất kỳ ai chặn dữ liệu đó đều có toàn quyền truy cập vào nội dung. Điều này có thể gây bất lợi khi bạn đang xử lý thông tin nhạy cảm như mật khẩu hoặc thông tin ngân hàng.

Bạn sẽ thấy nhãn Không bảo mật mà trình duyệt của bạn hiển thị khi sử dụng HTTP. Nó thường đi kèm với văn bản bên cạnh biểu tượng cảnh báo, giống như hình ảnh bên dưới:

Sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS là gì?  Bức tranh 1

HTTPS là gì?

HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) là một giao thức HTTP được mã hóa. Như tên gợi ý, nó là một phiên bản an toàn của HTTP. HTTPS sử dụng SSL (Lớp cổng bảo mật) hoặc TLS (Bảo mật lớp vận chuyển) để mã hóa truy cập HTTP.

Giao thức TSL bảo mật thông tin liên lạc bằng hệ thống khóa công khai bất đối xứng. Loại hệ thống bảo mật này sử dụng khóa để mã hóa dữ liệu trong máy chủ. Khóa chung có sẵn cho bất kỳ ai muốn tương tác an toàn với máy chủ này.

Sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS là gì?  ảnh 2

Dữ liệu HTTPS có thể giống như sau, vô nghĩa đối với bất kỳ ai chặn nó:

ITM0IRyiEhVpa6VnKyExMiEgNveroyWBPlgGyfkflYjDaaFf/Kn3bo3OfghBPDWo6A

Mã hóa xảy ra khi máy chủ hoặc máy khách truyền dữ liệu. Họ sử dụng mã hóa khóa chung để bảo mật dữ liệu mà chỉ khóa riêng mới có thể giải mã được. Chủ sở hữu có thể sử dụng hai phím để kiểm soát quyền truy cập vào dữ liệu máy chủ. Điều này gây khó khăn cho các hành vi truy cập dữ liệu bất hợp pháp.

Các trang web sử dụng HTTPS hiển thị biểu tượng khóa trên thanh địa chỉ của trình duyệt. Nó nói kết nối an toàn. Hầu hết các trang web hiện nay đều sử dụng HTTPS để bảo mật dữ liệu của họ. Điều này đặc biệt cần thiết để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm khi truy cập vào các trang ngân hàng, dịch vụ công cộng và thương mại điện tử.

Bảng so sánh HTTP và HTTPS
HTTP HTTPS
Tên đầy đủ của HTTP là Giao thức truyền siêu văn bản. Tên đầy đủ của HTTPS của Giao thức Truyền tải Siêu văn bản Bảo mật.
Hiển thị trên thanh địa chỉ là http://. Hiển thị trên thanh địa chỉ dưới dạng https://.
HTTP truyền dữ liệu qua cổng 80. HTTPS truyền dữ liệu qua cổng 443.
Được gửi ở dạng văn bản thuần túy nên không an toàn và có thể dễ dàng bị tin tặc tấn công

Dữ liệu được mã hóa khi gửi đi nên rất an toàn và khó bị tin tặc tấn công.

Chủ yếu được sử dụng trên web thông tin như viết blog. Nó là một giao thức an toàn, vì vậy nó chủ yếu được sử dụng trên các trang web truyền dữ liệu nhạy cảm như giao dịch ngân hàng, thẻ tín dụng.
Một giao thức lớp ứng dụng. Một giao thức tầng vận chuyển.
Không sử dụng SSL. Sử dụng SSL để cung cấp mã hóa dữ liệu.
Google không ưu ái web HTTP. Google ưu tiên các trang web HTTPS vì chúng an toàn
Tốc độ tải trang nhanh. Tốc độ tải trang chậm hơn vì nó hỗ trợ các tính năng bổ sung như bảo mật.

Tại sao thay thế HTTP bằng HTTPS?

Bạn có thể sử dụng HTTP cho web không chứa dữ liệu nhạy cảm. Vấn đề duy nhất ở đây là kẻ xấu có thể truy cập và đưa dữ liệu vào web của bạn. Sau đó, bạn có thể bị theo dõi, phải xem nhiều quảng cáo khó chịu… Tuy nhiên, mối đe dọa nguy hiểm hơn là mã độc, nhiễm virus, thậm chí mất quyền quản trị web.

Sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS là gì?  ảnh 3

Do đó, hầu hết các web hiện nay đều sử dụng HTTPS để bảo mật dữ liệu, đặc biệt là trên các trang web ngân hàng, cơ quan chính phủ và thương mại điện tử. Các trang web sử dụng HTTPS được đăng ký với chứng chỉ SSL để bảo mật thông tin mà chúng truyền tải.

Cách sử dụng HTTPS

Bạn có thể chuyển web từ HTTP sang HTTPS bằng chứng chỉ SSL/TLS. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ internet cung cấp hai chứng chỉ này dưới dạng một gói. Một số trang web có thể chia sẻ chứng chỉ tùy thuộc vào gói do nhà cung cấp mạng cung cấp. Tất nhiên, bạn sẽ có chứng chỉ riêng nếu muốn cho web nhưng sẽ đắt hơn.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *